IKIGAI LÀ GÌ- ĐI TÌM LẼ SỐNG

by Ha Phuong

Ikigai là gì? Ikigai một quan niệm sống, ra đời ở Nhật Bản, được hiểu như là lẽ sống, ý nghĩa cuộc sống, là lý do để bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng với một nguồn năng lượng tích cực căng tràn.

Trong tiếng Nhật “Iki” có nghĩa là cuộc sống, “gai” là ý nghĩa, là phương châm.

Bài viết hôm nay chúng mình cùng đi tìm hiểu về Ikigai, trả lời cho câu hỏi “Ikigai là gì” nhé!

1. IKIGAI LÀ GÌ?

Ikigai được hình thành từ 4 vòng tròn:

  1. Việc mà bạn thích
  2. Việc mà bạn giỏi
  3. Việc xã hội cần
  4. Việc được xã hội trả tiền

Ikigai là khi bạn đạt được cả 4 điều trên. Bạn có thể tham khảo như dưới đây:

ikigai

Để tìm được ikigai cho bản thân mình, không phải là điều dễ dàng. Đó cũng là lý do vì sao có thật nhiều người sống trong điều kiện tốt nhưng vẫn luôn cảm thấy thiếu thốn điều gì đó. Ngược lại, có những người trong điều kiện sống khó khăn, người khác vẫn cảm thấy niềm hạnh phúc bên trong con người họ.

2. HIỂU VỀ 4 VÒNG TRÒN IKIGAI

Việc bạn thích, việc bạn giỏi

2 vòng tròn đầu tiên thông thường (không phải luôn luôn) sẽ song hành cùng nhau. Thường thì khi bạn thích một điều gì đó, bạn tìm hiểu, thực hành nhiều và dần dần trở nên giỏi. Bạn giỏi rồi, sẽ được mọi người khen ngợi, động viên, bạn lại càng thêm có năng lượng để phát triển hơn nữa, lặp đi lặp lại như 1 vòng xoắn ốc đi lên. Khi đó bạn dường như đã tìm được đam mê của mình.

Người ta thường nói: “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Khi tìm được đam mê, bạn sẽ làm việc và cống hiến không mệt mỏi. Đam mê cũng là liều thuốc tinh thần giúp bạn vượt qua những trở ngại, khó khăn.

Ví dụ bạn thích đánh đàn, bạn học hỏi không ngừng và trở nên chơi đàn rất giỏi. Dường như đó là niềm đam mê của bạn. Nếu không thực sự có đam mê bạn đã không thể vượt qua được sự nản lòng trong quá trình luyện tập.

Việc xã hội cần

Bạn sẽ xem xem điều bạn thích, bạn giỏi hay chính là đam mê của bạn có mang lại giá trị gì cho xã hội không. Ví dụ bạn thích chơi game, bạn chơi rất giỏi, nhưng dường như đây là việc mà không đem lại giá trị cao cho xã hội. Như vậy cũng khó trở thành lẽ sống, trở thành Ikigai của bạn.

Việc bạn được trả tiền

Những việc bạn thích, bạn giỏi, xã hội cần nhưng bạn không được trả tiền thì cũng không thể là lẽ sống -Ikigai của bạn. Bạn sẽ cảm thấy vui vẻ với công việc, nhưng không đủ trang trải cuộc sống, vậy thì không bao lâu bạn sẽ không còn giữ được ngọn lửa đam mê của mình.

3. IKIGAI THƯỜNG KHUYẾT PHẦN NÀO

Nhìn xung quanh mình, bạn sẽ không khó để bắt gặp những người khuyết phần nào đó trong Ikigai.

Bạn có thể thấy những người sáng bước ra khỏi cửa nhà trong tiếng thở dài rệu rã, tối trở về nhà không còn sức sống với công việc 8-5, thậm chí là 8-8 – tình huống phổ biến hiện nay.

Hay bạn cũng có thể bắt gặp những người hăng say lao động, theo đuổi đam mê, nhưng lại thất bại hoặc không đủ thu nhập để trang trải cuộc sống, và dần dần mất đi niềm đam mê của mình.

Thông thường mình thấy có 2 tình huống hay xảy ra như sau:

Khuyết vòng tròn “Việc mình thích”

Đây là tình huống thường xảy ra nhất trong xã hội hiện nay. Và cũng là trạng trái khó thay đổi nhất. Bạn có thể thấy tình huống phổ biến trong xã hội hiện nay: Sinh viên ra trường, đi làm, làm lâu thì có chuyên môn, cũng có thể gọi là giỏi. Họ làm việc cho doanh nghiệp vì vậy họ đang tạo ra giá trị cho xã hội và nhận được lương từ công việc ấy. Đây dường như là một trạng thái khá an toàn và người trong cuộc khó để bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

Họ sẽ khó có thể đánh đổi trạng thái an toàn hiện tại để lựa chọn lại một công việc mình thích, mà lại hội tụ được đủ 4 yếu tố bên trên. Chỉ khi thực sự mất cân bằng cuộc sống, hoặc khi công việc gặp vấn đề họ mới quay ra lựa chọn một hướng đi khác.

Khuyết vòng tròn “Việc xã hội trả tiền” cho bạn

Có rất nhiều người có sở thích, là những thứ xã hội cần, nhưng họ lại chưa đủ giỏi, hoặc vì một lý do nào đó khó có thể kiếm được tiền từ sở thích của mình. Đây là tình huống dẫn đến họ vẫn phải làm những việc mình không thích nhưng được trả tiền, để giải quyết vấn đề trang trải cuộc sống trước mắt như nói ở trên.

Đây cũng là tình huống chúng ta hay bắt gặp: Các nghệ sĩ có đam mê, họ có năng khiếu và rất giỏi, họ mang lại những thước phim, những tác phẩm nghệ thuật là món ăn tinh thần của xã hội, như vậy xã hội rất cần đến họ. Nhưng thu nhập lại chưa đủ tương xứng với những nỗ lực họ bỏ ra, thậm chí là không đủ trang trải cuộc sống của họ.

5. CÁCH TÌM IKIGAI

Thay đổi suy nghĩ, sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn

Thông thường người ta thường khó thay đổi để đi tìm Ikigai là bởi họ đang ở trong vùng an toàn, chưa có động lực để thay đổi. Tuy nhiên bạn phải hiểu rằng không có gì là mãi mãi, sẽ luôn có rủi ro ngay cả trong phương án an toàn nhất.

Vì vậy hãy luôn chuẩn bị phương án cho mình. Bởi rất có thể công việc của bạn một ngày nào đó gặp vấn đề, vì một lý do nào đó bạn không còn nhận được thu nhập như hiện tại: ví dụ dịch Covid đang xảy ra, hoặc công ty gặp vấn đề, hoặc khi bạn gặp mất cân bằng cuộc sống và buộc phải thay đổi công việc.

Vậy việc đầu tiên là thay đổi suy nghĩ, và sẵn sàng có thể ra khỏi vùng an toàn.

Chuẩn bị kỹ càng

Không phải dễ dàng có thể thay đổi được công việc, hay tìm ra được công việc hội tụ 4 vòng tròn Ikigai.

Vậy chúng ta phải làm gì?

Trước hết cần thay đổi lối sống, và chuẩn bị phương án tài chính. Khi có sự chuẩn bị về tài chính đủ lớn, bạn sẽ dễ dàng ra khỏi vùng an toàn của mình hơn.

Song song với đó, bạn cần bắt đầu đi tìm ra Ikigai từ những bước nhỏ nhất.

  • Bạn hãy liệt kê tất cả những việc mà mình thích, viết ra tất cả đừng chỉ nghĩ trong đầu. Nhiều khi những điều tưởng chừng rất nhỏ bé lại có thể là kết quả mà bạn cần tìm.
  • Sau đó xem trong đó những thứ mà mình làm tốt, hoặc mình có thể sẽ làm tốt. Bạn liệt kê ra tất cả các kỹ năng, công cụ mình cần trau dồi để có thể làm tốt việc đó. Từng bước chuẩn bị trau dồi kiến thức và kỹ năng để có thể làm giỏi.
  • Tiếp theo trong số những việc đó, bạn thấy những việc gì mà xã hội cần, liệt kê giá trị nào mà bạn mang lại cho xã hội.
  • Cuối cùng là tất cả những điều trên, việc gì xã hội sẽ sẵn sàng trả cho bạn, và bạn có thể sống tốt nhờ vào nguồn thu nhập mà nó mang lại.

Đây cũng là những bước bạn hướng tới đạt được tự do tài chính, và sống một cuộc sống mà mình mong muốn.

Bạn có thể đọc thêm trong bài viết: 5 BƯỚC CHINH PHỤC NGÀY HẠNH PHÚC

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được Ikigai là gì. Mong bạn sẽ sớm tìm được Ikigai cho mình và có một cuộc sống tươi đẹp.