5 BƯỚC CHINH PHỤC NGÀY HẠNH PHÚC

by Ha Phuong

Tự do tài chính – nghỉ hưu sớm là trái ngọt của một hành trình dài, với sự kỷ luật và kiên định.

Để có được thành công trong cả hành trình chông gai ấy, cần chúng ta phải luôn giữ được động lực cho mình. Hãy định nghĩa rõ ràng động lực ấy, biến nó trở thành một thứ gì đó rõ ràng, hiện hữu. Như vậy bạn sẽ luôn giữ được tâm trí vững vàng để theo đuổi con đường của mình.

Bạn hãy vẽ nên động lực ấy thành NGÀY HẠNH PHÚC. Ngày mà có thể viết ra giấy, vẽ lên tranh, treo ở giá sách hay bất cứ đâu mà bạn hay đi qua.

Bức tranh ấy sẽ luôn nhắc nhở bạn hy sinh những điều nhỏ nhặt để tiến tới mục đích lớn lao, hạnh phúc.

1. ĐỊNH NGHĨA NGÀY HẠNH PHÚC

Hãy tưởng tượng Ngày Hạnh Phúc của bạn như thế nào. Lên lịch cho 1 ngày, 1 tuần cho cuộc sống của bạn. Hãy lên càng chi tiết càng tốt.

Thử tưởng tượng quang cảnh xung quanh, những con người bên cạnh khiến bạn vui vẻ, và tràn đầy sức sống. Hình ảnh trong tâm trí bạn càng cụ thể, càng rõ nét càng tốt. Thậm chí có thể ngửi được mùi vị xung quanh, cảm nhận được sự trong trẻo của không khí. Làm như bạn đang thực sự sống với cuộc sống ấy để vẽ nên hình ảnh và cảm nhận rõ nét Ngày hạnh phúc của bạn.

Đầu tiên hãy viết ra, sau đó vẽ lên bức tranh của bạn, bám vào 5Ws, 1H: Why, Where, Who, What, When, How.

Why – Tại sao

Tưởng tượng Ngày hạnh phúc để luôn tạo động lực cho bạn, cho bạn cuộc sống hạnh phúc và đáng mơ ước.

Where – Nơi nào

Hãy tưởng tượng về nơi bạn sẽ sống ngày hạnh phúc. Đó có thể là căn nhà bạn đang ở. Hay căn nhà ở dưới quê với vườn rau xanh mát. Hoặc một khu du lịch tràn ngập hoa tươi, không khí trong lành mà bạn sẽ tận hưởng. Tại sao bạn lại chọn nơi đó? Ví dụ giúp bạn và con sống khỏe hơn, hay bạn thích đi du lịch….

Who – Ai

Tưởng tượng về con người xung quanh bạn, những ai mà bạn sẽ gặp, gắn với quang cảnh xung quanh, càng rõ nét càng tốt. Tại sao lại là những người đó. Ví dụ bạn muốn gắn kết gia đình, gần gũi người thân. Hay bạn thích gặp gỡ những người mới trong những chuyến du lịch của mình.

What – Những gì

Sau đó tưởng tượng về lịch trình trong ngày hạnh phúc của bạn. Bạn dành thời gian với những ai, làm những việc cụ thể gì, cảm xúc của bạn ra sao. Ví dụ:

Bạn có thể thức dậy thật sớm, cùng con chạy dạo quanh hồ, hay dọc con đường nhiều cây. Không khí trong lành, mát mẻ. Cả nhà cười đùa vui vẻ bên nhau.

Tiếp tục tưởng tượng về bữa ăn sáng nhẹ nhàng mà bạn làm cho cả gia đình. Sau đó bạn đưa con đi học, chào con và chúc con một ngày đến trường thật vui. Bạn trở về dọn dẹp nhà cửa và bắt đầu công việc mà mình yêu thích, viết lách, đọc sách, nghe nhạc, hoặc làm công việc freelance của bạn.

Buổi chiều nấu bữa cơm thật thơm ngon, đón con, tắm cho con và nói chuyện với con về ngày đi học đầy năng lượng của bé.

Buổi tối là bữa ăn quây quần, cả nhà nói chuyện rôm rả, học bài cùng con. Cả nhà đọc sách, kể những câu chuyện thật vui cho con nghe.  

Lịch trình của bạn càng cụ thể theo giờ, và sống động cảm xúc thì càng tốt. Hãy viết ra hết, bao gồm cả những cảm xúc mà bạn có được trong từng công việc bạn làm.

Lên lịch trình cụ thể bạn sẽ hình dung được cuộc sống của mình: Có những bạn sẽ dành toàn bộ thời gian cho gia đình và sở thích cá nhân, có những bạn sẽ vẫn làm partime, hoăc freelance, có những bạn sẽ dành thời gian để đi du lịch trở thành blogger du lịch… Khi chân dung Ngày hạnh phúc của bạn rõ ràng, bạn sẽ biết cần phải chuẩn bị như thế nào trên tất cả các khía cạnh: tài chính, cuộc sống, kỹ năng…

When – Khi nào

Ví dụ khi bạn đạt được FIRE. Hoặc ngay khi bạn mới chuẩn bị được 1 phần tài chính, điều này phụ thuộc vào việc nghiên cứu loại FIRE mà bạn theo đuổi.

How – Như thế nào

Câu hỏi này mình sẽ để lại, trong một bài viết cụ thể hơn.

2. ĐIỀU CẢN TRỞ

Sau khi có một bức tranh cảm xúc rõ nét về Ngày Hạnh Phúc, mình nghĩ bạn đã đang cảm thấy thực sự hạnh phúc và hừng hực khí thí thế muốn đạt được FIRE.

Tuy nhiên cuộc sống không phải lúc nào cũng toàn màu hồng, đôi khi sẽ có lẫn màu xám trong đó. Nhiệm vụ của bạn là tìm ra những mảnh ghép màu xám ấy, để lường trước những khó khăn mà bạn sẽ phải trải qua.

Từ đó ngày càng khẳng định vững chắc ngày hạnh phúc của bạn, chứ không phải chỉ là vẽ vời mộng mơ. Hãy luôn hiện thực.

Bạn hãy hình dung ra tất cả những điều “màu xám” có thể xuất hiện trong bức tranh của bạn. Càng cụ thể, càng bao quát càng tốt.

Qua 5Ws, 1H

Cũng đi từ 5Ws, 1H ở trên, bạn có thể tìm từng điều cản trở trong đó

Ví dụ như:

Where: Nơi mà bạn chọn có điều gì làm bạn sẽ băn khoăn không? Ví dụ tiện ích không sẵn, không nhiều khu vui chơi, điều kiện học tập chưa được tốt cho con.

What: Trong lịch trình của bạn có phần nào làm bạn băn khoăn hay không? Ví dụ cơm nước dọn dẹp choán nhiều thời gian của bạn, hay công việc partime mà bạn thích sẽ khó tìm, hay công việc freelance đôi khi sẽ chiếm nhiều thời gian của bạn. Hay việc du lịch sẽ tốn rất nhiều tiền…

Qua cảm xúc

Bên cạnh đó hãy nghĩ ra tất cả những gì có thể diễn ra trong cảm xúc của bạn:

Ví dụ

Bạn sẽ buồn: Bởi không được gặp bạn bè, đồng nghiệp hiện tại thường xuyên. Cuộc sống không tiện nghi làm bạn thấy hụt hẫng. Cơ sở vật chất, y tế, khu vui chơi không sẵn khi bạn cần. Con người, hàng xóm xung quanh khiến bạn khó chịu…

Hãy liệt kê tất cả.

3. ĐƯA RA GIẢI PHÁP

Từ những điều cản trở trên, bạn sẽ xem từng nội dung một, và tìm phương án cho mỗi “màu xám” ấy, để nó bớt xám đi.

Ngay cả khi không thể bớt xám, miễn là bạn sẽ có phương án làm nó không đen, thì trong bức tranh Ngày hạnh phúc của bạn màu hồng sẽ làm rạng rỡ hơn cho màu xám, để cuộc sống của bạn thêm phần thi vị.

Ví dụ:

Với điều kiện học tập cho con chưa tốt: Hiện nay có rất nhiều chương trình giáo dục online, không quá đắt đỏ mà lại thực sự rất hiệu quả, lấy bằng của Mỹ cho học sinh Việt Nam. Điều này giúp con có môi trường học tập, kiến thức nền tảng, và tiếng Anh rất tốt. Miễn là có thời gian đồng hành cùng con, mỗi ngày từ 1-2h.

Với Vui chơi tiện ích không sẵn: Mỗi tháng có thể dành ra 1,2 cuối tuần đưa con đi chơi các khu vui chơi, bao gồm cả đi chơi xa.

Không gặp bạn bè, đồng nghiệp thường xuyên: Hãy giữ liên lạc những bạn cũ, và thiết lập các mối liên hệ mới. Hãy thi thoảng gặp gỡ và cập nhật cuộc sống của nhau thường xuyên. Hoặc có những buổi đi chơi gắn kết bạn bè.

Sẽ luôn có câu trả lời cho bạn, miễn là bạn có ý định tìm.

Hoặc không, cứ chấp nhận màu xám, và điểm tô màu hồng cho rực rỡ hơn cuộc sống của bạn.

4. LÊN PHƯƠNG ÁN

Qua 2 bước ở trên, bạn đã có một bản viết mô tả chi tiết ngày hạnh phúc và điều trở ngại của bạn. Tiếp theo là bước lên phương án để hiện thực hóa ngày hạnh phúc ấy.

Ở đây mình tạm thời không nhắc đến các bước về tài chính cá nhân, mà chỉ đơn giản là các phương án chuẩn bị ngoài tài chính.

Cũng qua 5Ws, 1H, bạn sẽ bám vào đó để lên phương án. Ví dụ:

Who: Bạn cần phải nói chuyện với những người trong ngày hạnh phúc của bạn về kế hoạch, để có bước chuẩn bị

Where: Cần phải thiết lập trước cho nơi ở của bạn: Sửa sang nhà cửa, …

What: Bạn cần chuẩn bị những gì cho công việc Ngày hạnh phúc của bạn: Ví dụ học những kỹ năng cho các công việc partime, freelance, hay công việc kinh doanh của bạn. Hoặc nếu Ngày hạnh phúc của bạn là dành toàn bộ cho công việc nội trợ thì sẽ là học nấu nướng, hay đi du lịch: học tiếng, tìm hiểu những nền văn hóa bạn muốn đến.

5. HÀNH ĐỘNG

Lên phương án rồi thì bắt tay vào hành động thôi. Hãy chuẩn bị các bước, ngay cả khi bạn chưa đạt được đến FIRE. Bởi có rất nhiều thứ cần bạn phải chuẩn bị một thời gian đủ dài, để khi bước vào cuộc sống FIRE bạn sẽ chắc chắn là đã chuẩn bị kỹ càng, và tự tin đón nhận.

Related Posts