4 BƯỚC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

by Ha Phuong

Đầu tư chứng khoán như thế nào hiệu quả đặc biệt là đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu?

Thời gian gần đây, chúng ta liên tục thấy số lượng tài khoản chứng khoán mở mới phá vỡ những kỷ lục trước đây. Nhà đầu tư mới tham gia thị trường ngày càng nhiều. Vậy có cách nào để đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu mà bớt chịu những rủi ro biến động không lường của thị trường?

Trong số chúng ta ắt hẳn không ít người chưa có nhiều kiến thức tài chính, chưa từng đầu tư vào các sản phẩm tài chính bao giờ. Nếu bạn đã biết về Kim Tứ Đồ, hay Lãi kép, hay tìm hiểu về FIRE, chắc hẳn bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc đầu tư. Chỉ khi đầu tư bạn mới có cơ hội gia tăng tài sản của mình lên đáng kể mà không phải đánh đổi bằng sức khỏe, đánh đổi thời gian cho công việc.

Nếu bạn đã đọc qua bài 1 triệu mỗi tháng đầu tư vào đâu cho hiệu quả, chắc hẳn bạn đã nhận thấy việc đầu tư vào các quỹ ETF là chân lý như thế nào đối với người mới. Tuy nhiên, đầu tư thì thường có rủi ro, vậy đầu tư như thế nào cho hiệu quả, và cách quản lý rủi ro thế nào cho danh mục của mình? Bài viết này mình chia sẻ với các bạn 4 bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu.

1. XÁC ĐỊNH PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU – ĐẦU TƯ ĐỀU ĐẶN

Đối với người mới bắt đầu, phương án tốt nhất là đầu tư chứng khoán đều đặn. Hàng tháng bạn dành ra một số tiền nhất định để đầu tư. Mỗi tháng khi nhận lương, hãy trích ra 1 số tiền nhất định gửi vào 1 tài khoản riêng (có thể khác ngân hàng với tài khoản nhận lương của bạn) chỉ để theo dõi tiền tiết kiệm để đầu tư. Việc này giúp bạn không bị tiêu “vẹm” vào số tiền này.

Bạn có thể đọc thêm “Cách tiết kiệm tiền để cuối tháng không viêm màng túi”

Bạn có thể quy định ngày đầu tư cho mình, có thể là đúng ngày nhận lương hoặc ngày đầu tháng, hoặc bất cứ ngày nào đó. Tháng nào bạn cũng mua đúng vào ngày đó, để tạo tính kỷ luật và kiên định.

Ngay cả khi bạn có sẵn một số tiền lớn, bạn cũng nên chia nhỏ hơn để đầu tư dàn trải vào các tháng. Điều này sẽ tránh bị “đu đỉnh” – khi gặp đúng lúc thị trường đạt đỉnh và chuẩn bị đi xuống. Điều này khi bạn mới bắt đầu đầu tư chứng khoán thì rất cần phải lưu ý.

2. LỰA CHỌN QUỸ ETF CHI PHÍ THẤP ĐỂ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Với những đặc tính rất phù hợp với những người chưa có kinh nghiệm đầu tư, quỹ ETF là một sản phẩm tài chính tuyệt vời cho bạn. Nó giúp bạn đầu tư hiệu quả, chiến thắng cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Chỉ với số vốn nhỏ, nó vẫn giúp bạn đa dạng hóa đầu tư với chi phí thấp. Đây là sản phẩm nhất thiết nên tìm hiểu khi đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu.

Bạn có thể đọc thêm để hiểu về “Quỹ ETF là gì, 7 quỹ ETF” trên thị trường hiện nay.

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

3. QUẢN TRỊ DANH MỤC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu có một số điều cần phải lưu ý, đặc biệt là vấn đề về quản trị danh mục đầu tư.

Để phân tán rủi ro, nếu bạn lựa chọn quỹ ETF của chỉ số toàn thị trường thì tốt, nếu bạn đang lựa chọn quỹ ETF cho chỉ số của 1 ngành nhất định (ví dụ quỹ FUESSVFL- mô phỏng chỉ số VNFIN LEAD – ngành tài chính) thì bạn rất nên lựa chọn thêm quỹ ETF toàn thị trường hoặc thêm các ngành khác (hiện nay VN chưa có thêm ngành khác). Điều này giúp bạn đa dạng hóa cả các ngành đầu tư.

Hiện tại Việt Nam mới chỉ có quỹ ETF cổ phiếu. Bản chất của cổ phiếu là thị trường luôn luôn biến động. Về dài hạn thị trường sẽ luôn đi lên, nhưng trong ngắn hạn thị trường sẽ lên xuống rất nhiều. Một phương pháp khá hay của Andrew Hallam (tác giả cuốn sách 9 quy tắc đầu tư tiền bạc để trở thành triệu phú) đó là kết hợp quỹ ETF cổ phiếu và ETF trái phiếu, hoặc trái phiếu chính phủ kỳ hạn ngắn. Một danh mục cân bằng sẽ giúp hạn chế sự ảnh hưởng của biến động cổ phiếu lên danh mục của bạn.

Ngoài việc kết hợp với trái phiếu chính phủ, bạn có thể xem xét cân bằng danh mục của mình bằng khoản tiết kiệm. Mình trình bày như dưới đây.

4. TẠO DANH MỤC ĐẦU TƯ CÂN BẰNG GIỮA QUỸ ETF VÀ TIỀN TIẾT KIỆM

Luận điểm đầu tư

Phương pháp này dựa trên các luận điểm: Nếu đầu tư hết số tiền tiết kiệm hàng tháng, vậy

  • Khi thị trường đi xuống, tôi sẽ không có tiền để mua được món hời.
  • Khi thị trường đi xuống, nếu lúc đó cần tiền đột xuất, tôi phải bán chứng chỉ quỹ của tôi với giá rẻ mạt.
  • Khi thị trường đi lên, tôi không biết lúc nào nên bán ra chứng chỉ quỹ của mình.

Ngoài ra khi kết hợp như trên sẽ làm giảm mức biến động của danh mục.

Tuy nhiên số tiền tiết kiệm của bạn phải sẵn sàng cho việc rút ra bất cứ lúc nào, bởi chúng ta không thế biết được lúc nào thị trường giảm. Gửi tiết kiệm ngân hàng nếu chọn kỳ hạn ngắn, bạn gần như chỉ vừa đủ lạm phát, thậm chí không đủ bù lạm phát. Gửi kỳ hạn dài thì khi rút trước hạn bạn sẽ chỉ được mức lãi suất không kỳ hạn, chắc chắn không đủ bù lạm phát. Vậy có cách nào khác không?

Hiện nay mình có thấy một số app như Finhay, Tikop cho phép bạn tích lũy với một số tiền nhất định, lãi suất cao xấp xỉ kỳ hạn 1 năm, nhưng có thể rút bất cứ lúc nào.

Bạn đọc thêm về Review Tikop.

Sắp tới mình sẽ có bài review chi tiết về Finhay, Infina, Fmarket… để bạn có thể tìm hiểu thêm. Hãy đăng ký để nhận được thông tin mới nhất khi mình có cập nhật bài viết nhé!

Chọn tỷ lệ cân bằng ban đầu

Trước khi đầu tư, bạn lãy chọn cho mình một tỷ lệ nhất định đầu tư vào ETF ví dụ X%. Một gợi ý đó là bạn có thể lựa chọn tỷ lệ để tiền mặt tích lũy bằng số tuổi của bạn, hoặc số tuổi của bạn trừ đi 10, hoặc làm tròn cho dễ nhớ.

Ví dụ mình 32 tuổi, mình sẽ chọn tích lũy tiền là 30%, tức là tỷ lệ nắm giữ ETF trong danh mục của mình là X=70%. Hàng tháng mình để ra 1 số tiền nhất định để đầu tư. Để dễ minh họa, mình lấy ví dụ là 10 triệu, vậy mình sẽ để mua chứng chỉ quỹ là 7 triệu, 3 triệu còn lại mình để vào Tikop tích lũy.

Cân bằng danh mục

Đối với người mới bắt đầu, đầu tư chứng khoán sẽ mang lại nhiều rủi ro, do đó bạn cần phải tìm cách cân bằng danh mục của mình. Bạn có thể tham khảo các cách hiệu quả dưới đây:

Điều chỉnh theo tháng

Hàng tháng đến ngày giao dịch bạn sẽ đánh giá lại danh mục của bạn theo giá trị trường, và ra quyết định đầu tư thêm vào quỹ ETF bao nhiêu, còn lại đưa vào tiền mặt tích lũy để danh mục luôn cân bằng theo tỷ lệ bạn đặt ra ban đầu.

Ví dụ tháng sau vào ngày giao dịch, mình nhận thấy chứng chỉ quỹ của mình đã tăng lên theo giá thị trường là 8 triệu, vậy mình chỉ đầu tư thêm 6 triệu vào ETF (thay vì 7 triệu như lúc đầu) để tổng cộng ETF là 14 triệu (70% của tổng số tiền mình đầu tư – 20 triệu), số còn lại mình để vào tiền mặt tích lũy có hưởng lãi suất cố định.

Đây là cách cân bằng danh mục khá đơn giản, lại hiệu quả trong việc đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu.

Điều chỉnh theo quý, nửa năm

Thay vì xem xét danh mục đầu tư hàng tháng, bạn cũng có thể xem xét cân bằng lại danh mục 3 hoặc 6 tháng 1 lần. Tức là hàng tháng vẫn mua theo số tiền ban đầu đã xác định (ví dụ trên là 7 triệu). Đến khi hết quý hoặc nửa năm 1 lần bạn sẽ tính toán lại để cân bằng danh mục đầu tư. Nếu tỷ lệ cổ phiếu lúc đó vượt quá X%, ngay cả khi đưa tiền mặt vào hạng mục tích lũy tiền, thì bạn có thể lựa chọn bán chứng chỉ quỹ.

Điều chỉnh theo tỷ lệ ngưỡng, trần

Thay vì cân bằng lại danh mục định kỳ như trên, bạn có thể thiết lập một tỷ lệ trần Y%, và tỷ lệ ngưỡng Z% (Z<X<Y). Hàng tháng bạn vẫn đều đặn đầu tư theo tỷ lệ X%, chỉ khi X% vượt tỷ lệ trần, hoặc xuống dưới tỷ lệ ngưỡng, bạn sẽ cơ cấu lại danh mục.

Với việc cân bằng danh mục như trên giúp bạn luôn tránh được những biến động đáng kể của thị trường, tránh mua nhiều khi thị trường lên cao, và có thêm lựa chọn mua vào khi thị trường xuống thấp. Bạn có thể tham khảo phương pháp gốc trong sách 9 quy tắc đầu tư tiền bạc để trở thành triệu phú của Andrew Hallam – thầy giáo đã trở thành triệu phú khi mới chỉ hơn 30 tuổi.

Trên đây là cách đầu tư chứng khoản cho người mới bắt đầu bằng cách cân bằng danh mục hiệu quả mà không tốn thời gian. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Related Posts