TRÀO LƯU FIRE LÀ GÌ – ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH NGHỈ HƯU SỚM

by Ha Phuong

Trào lưu FIRE viết tắt của Financial Independence, Retire Early – Độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm. Bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn một số điều cơ bản về FIRE – trào lưu được nhắc đến rất nhiều trên các diễn đàn trên thế giới vài năm gần đây.

FIRE là một giấc mơ ngọt ngào, khi bạn có đủ tiềm lực để đạt được độc lập tài chính, hướng đến nghỉ hưu sớm. Bạn có thể đạt được độc lập tài chính ở độ tuổi rất trẻ và có thể lựa chọn nghỉ hưu hoàn toàn, hoặc nghỉ hưu bán phần – nếu muốn, ở tuổi 40, 50 hoặc có thể sớm hơn, thay vì phải chờ đến tuổi nghỉ hưu truyền thống.

Khái niệm FIRE xuất hiện từ khoảng năm 1992, trong cuốn sách “Your Money or Your Life” – “Tiền hay cuộc sống của bạn” – của Vicki Robin cùng Joe Dominguez. Trên thế giới hiện nay đã có rất nhiều người đã áp dụng nó thành công và chia sẻ câu chuyện của họ, truyền cảm hứng cho mọi người.

Tại Việt Nam khái niệm này vẫn còn khá mới mẻ, khi thực hiện cũng có nhiều rào cản do đặc trưng xã hội và môi trường xung quanh. Tuy nhiên cũng có rất nhiều điểm đáng để tìm hiểu, học hỏi, giúp khả năng tài chính của các gia đình vững vàng hơn.

FIRE bao gồm 2 khái niệm độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm.

1. ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH – TRONG TRÀO LƯU FIRE

Độc lập tài chính là gì?

Đạt được độc lập về tài chính có nghĩa là bạn có đủ thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt cho phần còn lại của cuộc đời mà không cần phải phụ thuộc vào việc làm. Có những người đạt được độc lập tài chính khi còn rất trẻ ở độ tuổi 30, 40, nhưng cũng có những người không bao giờ đạt được, ngay cả đến khi nghỉ hưu.

Độc lập tài chính có đồng nghĩa với giàu có? Ở một khía cạnh nào đó nó thực sự là giàu có. Bạn giàu có vì có một cuộc sống hạnh phúc, tự chủ theo ý bạn, giàu có về thời gian, giàu có về tinh thần, giàu có về sức khỏe. Khái niệm FIRE truyền thống đồng nghĩa với giàu có về mặt tài chính. Tuy nhiên FIRE có rất nhiều biến thể mà ở đó không hoàn toàn mang nghĩa giàu có về tài chính. Nó đôi khi chỉ ở cấp độ đủ để tiêu dùng ở mức bạn chấp nhận.

Có những mức độ nào của FIRE ở khía cạnh tài chính?

Khía cạnh tài chính trong trào lưu FIRE chia ra nhiều cấp độ, tóm gọn lại có thể hiểu như sau:

Không phụ thuộc vào công việc hiện tại, thì tài chính của bạn cũng đã ở mức:

  • Đủ trang trải cuộc sống tối giản: Tức là đủ để trang trải cho mức sống bình dân.
  • Đủ để có mức sống hiện tại: Tức là đủ để trang trải mức sống bình thường như hiện tại, tốt hơn mức bình dân.
  • Đạt được mức sống tốt hơn: Khi tài chính của bạn có thể cho bạn được mức sống tốt hơn cả hiện tại, có thể nhiều lần mức bình quân.

2. NGHỈ HƯU SỚM – TRONG TRÀO LƯU FIRE

Nghỉ hưu ở đây không bó hẹp theo nghĩa bạn nghỉ hẳn và không làm việc nữa. Bạn có thể vẫn tiếp tục lao động và cống hiến. Điều nhấn mạnh ở đây là tài chính của bạn không còn phải phụ thuộc vào công việc. Công việc không phải là điều sống còn trong cuộc sống của bạn nữa. Bạn được tự do làm việc, mà không phải sống để làm việc. Như vậy có thể hiểu:

Bạn sẽ vẫn tiếp tục làm công việc hiện tại, nhưng với tâm thế tự do.

Hoặc có thể lựa chọn nghỉ công việc 8-5 (công việc làm toàn thời gian bắt đầu từ 8h sáng và kết thúc vào 5h chiều), không bị phụ thuộc vào công ty. Thay vào đó bạn có thể toàn quyền sử dụng thời gian của mình.

Bạn có thể là theo đuổi sở thích, đam mê, có những dự án của riêng bạn.

Hoặc làm một công việc bán thời gian.

Hay chỉ đơn giản là dành toàn bộ thời gian cho gia đình, con cái.

3. CÁC QUY TẮC TRONG TRÀO LƯU FIRE

FIRE hoạt động thông qua 2 quy tắc 25 và 4%. Tức là bạn cần chuẩn bị số tiền bằng 25 lần chi phí sinh hoạt cho 1 năm là có thể nghỉ hưu. Mỗi năm bạn sẽ rút ra 4% danh mục đầu tư để trang trải chi phí sinh hoạt.

Quy tắc 25

Để đạt được FIRE bạn nên tiết kiệm số tiền ít nhất bằng 25 lần chi phí sinh hoạt cho 1 năm nghỉ hưu. Có thể gọi đây là con số FIRE trong trào lưu FIRE. Bạn có thể điều chỉnh tăng lên tùy thuộc vào mức độ thận trọng của bản thân.

Quy tắc 4%

Bắt nguồn từ những năm 1990, đã có các nghiên cứu thử nghiệm nhiều chiến lược rút tiền khác nhau so với các điều kiện thị trường lịch sử. Nghiên cứu kết luận khi rút 4% mỗi năm, gần như sẽ không có ảnh hưởng nhiều đến danh mục đầu tư của bạn.

Con số 4% này bạn có thể tăng lên, hoặc giảm một chút, tùy thuộc vào sự kỳ vọng vào các khoản đầu tư của bạn, khả năng chấp nhận rủi ro và kỳ vọng thị trường hoạt động ở mức độ nào khi bạn nghỉ hưu.

4. CÁC LOẠI FIRE – TRONG TRÀO LƯU FIRE

Theo các mức độ về độc lập tài chính và các phương án nghỉ hưu sớm mà FIRE được chia ra làm 5 loại. Cho tới nay FIRE vẫn tiếp tục có thêm các biến thể khác nữa.

Trào lưu FIRE truyền thống

Hướng đến cuộc sống sau khi về hưu với mức chi phí sinh hoạt hiện tại.

Trào lưu FIRE – Lean FIRE

Mức chi phí sinh hoạt ít hơn so với mức hiện tại hoặc mức người bình thường có được. Bạn hướng tới lối sống tối giản hơn, tiết kiệm hơn. Ngoài ra, bạn sẽ phải trở thành bậc thầy trong việc quản lý chi tiêu, giảm chi phí, đơn giản hóa lối sống của mình mà vẫn cảm thấy thoải mái.

Trào lưu FIRE – Fat FIRE

Hướng tới ngân sách cho chi phí sinh hoạt sau nghỉ hưu cao hơn hiện tại, có thể cao gấp đôi mức trung bình. Thường những người có thu nhập rất cao có xu hướng theo đuổi lối sống này.

Trào lưu FIRE – Barista FIRE

Không cần bạn đạt đến con số FI. Miễn là có một số tiền tiết kiệm, hàng năm có thể rút ra 4% danh mục (theo quy luật 4%). Thêm vào đó bạn cần phải kiếm thêm một ít thu nhập nữa là đủ trang trải được chi phí sinh hoạt. Có thể hiểu là loại FIRE bán thời gian. Bạn không phải làm việc toàn thời gian 40h 1 tuần hoặc hơn nữa. Thay vào đó bạn có thể làm việc tại một quán cà phê, hoặc làm việc ở đâu đó mà bạn thích với số giờ giới hạn trong một tuần.

Theo phương pháp này, bạn không bị quá áp lực kiếm tiền, hay chờ lâu để đạt được FIRE nữa. Bạn sẽ đạt được nó nhanh hơn nhiều, giúp bạn sớm có được độc lập. Phương pháp này cũng là một lựa chọn cho những người muốn thử nghiệm, hoặc giúp họ tạm dừng công việc fulltime một thời gian để tìm ra niềm đam mê của mình, theo đuổi công việc mà mình yêu thích.

Trào lưu FIRE – Coast FIRE

Gần giống với Barista FIRE. Quan điểm này cho rằng bạn chưa cần phải đạt được đến con số đủ trang trải cho cuộc sống về hưu, nhưng bạn có một số tiền nhất định. Nếu không động đến số tiền ấy, dưới sức mạnh của thời gian và lãi kép đến một lúc nào đó số tiền ấy sẽ chạm đến con số FI của bạn. Như vậy bạn chỉ cần làm việc bán thời gian, hoặc toàn thời gian với mức lương ít hơn, đỡ áp lực hơn, để chỉ cần trang trải đủ chi phí hàng tháng cho đến khi đạt được FI ở trên.

Trên đây là những điều cơ bản về trào lưu FIRE, hy vọng mang lại thông tin bổ ích tới bạn. Bạn đã chuẩn bị cho mình một con đường FIRE nào đó chưa? Hãy cũng ngồi xuống và suy nghĩ kỹ về FIRE của bạn nhé. Mặc dù với đặc trưng xã hội ở Việt Nam, sẽ có nhiều rào cản hơn để thực hiện, nhưng dù ít hay nhiều theo đuổi trào lưu FIRE cũng giúp bạn cải thiện sức khỏe tài chính cá nhân lên rất nhiều.

Đọc thêm “5 BƯỚC CHINH PHỤC NGÀY HẠNH PHÚC” để hiểu thêm về các bước chuẩn bị cho hành trình FIRE của bạn.

Related Posts