TRÀO LƯU FIRE – LỢI ÍCH CỦA VIỆC THEO ĐUỔI FIRE – ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH NGHỈ HƯU SỚM

by Ha Phuong

Trào lưu FIRE – Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm ngày càng được biết nhiều hơn ở Việt Nam. Mọi người đã bắt đầu quan tâm và tò mò về nó. Bài viết hôm nay mình tiếp tục chia sẻ về trào lưu FIRE, về lợi ích của nó và lý do mà có nhiều người lựa chọn theo đuổi.

1. TRÀO LƯU FIRE

Mình đã có bài viết về trào lưu FIRE. Ở đây, mình nhắc lại một chút: trào lưu FIRE – trào lưu về Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm.

Đạt được độc lập về tài chính có nghĩa là bạn có đủ thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt cho phần còn lại của cuộc đời mà không cần phải phụ thuộc vào một công việc nào nữa.

Nghỉ hưu sớm – không bó hẹp theo nghĩa bạn nghỉ hẳn và không làm việc. Nó chỉ đơn giản là bạn có thể lựa chọn nghỉ công việc hiện tại hoặc tiếp tục, nhưng thu nhập không còn là lý do bắt buộc để bạn làm việc nữa. Thông thường bạn sẽ tiếp tục làm việc gần hơn với đam mê của bạn.

2. TẠI SAO MÌNH TÌM HIỂU VÀ CHIA SẺ VỀ TRÀO LƯU FIRE

Mình học chuyên sâu về tài chính, làm việc nhiều năm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Mình có thích công việc của mình không? – Thật may mắn là mình rất thích công việc của mình.

Mình có tiếp tục trau dồi và cống hiến trong lĩnh vực hiện tại không? – Câu trả lời là mình đã khá tốn kém cả về thời gian và tiền bạc để trau dồi kiến thức chuyên môn, bằng cấp, và sẽ còn tiếp tục như vậy.

Vậy tại sao mình tìm hiểu trào lưu FIRE, và lựa chọn chia sẻ về những tìm hiểu của mình về FIRE?

  • Thông thường thì mỗi ngày đi làm mình đều khá vui, môi trường xung quanh trẻ và năng động, công việc cũng khá thú vị và luôn cần học hỏi, sáng tạo, đổi mới mỗi ngày.
  • Cho tới một ngày, mình bắt đầu để ý hơn đến các cô, các chú trung tuổi, đến cùng lúc và về cùng giờ với mình, ngay cả khi là thời gian khá muộn. Mình bắt đầu tự hỏi, 10 năm, 20 năm nữa mình sẽ thế nào?
  • Khi bắt đầu có em bé, mình bắt đầu phải tìm cách cân bằng giữa thời gian cho gia đình và công việc, nhưng mình nhận ra có đôi lúc mình không thể tự cân bằng được.
  • Một vài thời gian mình gặp vấn đề về sức khỏe, mình cũng tự hỏi đến khi sức khỏe không được như thời trẻ, giới trẻ thì ngày càng giỏi giang, vậy sẽ có ngày mình liệu có bị môi trường đào thải?
  • Khi dịch Covid xảy ra, mặc dù không bị ảnh hưởng quá nhiều, nhưng chứng kiến bạn bè và người xung quanh bị mất việc, nghỉ việc tạm thời, các công ty lớn, bé điêu đứng mình nhận ra, bất kỳ một phương án an toàn nào cũng tiềm ẩn những rủi ro không thể lường trước.

Trước đó mình biết đến FIRE và cũng chỉ tìm hiểu vui vui, nhưng dần dần mình nhận ra FIRE mang lại nhiều thứ hơn mình đã từng hiểu. Và mình chọn cách chia sẻ để vừa có thêm động lực hơn cho chính mình, vừa truyền tải thông tin tới những người xung quanh.

Đó là đối với bản thân mình. Khi tìm hiểu, mình thấy mỗi người đều có những quan điểm khác nhau, tựu chung lại có một số lý do mà người ta tiếp cận FIRE.

3. VÌ SAO LỰA CHỌN FIRE

Nhiều người lựa chọn FIRE vì nó giúp tháo gỡ những vấn đề họ đang gặp phải.

3.1 MẤT CÂN BẰNG CUỘC SỐNG

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề đặc thù, công việc choán hết thời gian sống. Thông thường người ta dành thời gian cho đồng nghiệp nhiều hơn là gia đình và bản thân.

Tại nhiều công ty, bạn phải làm việc không chỉ giờ hành chính, mà còn tăng ca, làm thêm giờ. Khi còn trẻ, bạn không mảy may suy nghĩ, và có thể còn lấy làm vui sướng vì được cống hiến, được học hỏi. Kết thúc mỗi ngày, hoàn thành công việc như một phần thưởng dành cho bạn. Nhưng khi có gia đình, bạn thực sự không còn muốn dành hết thời gian ở văn phòng nữa.

Mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống đôi lúc sẽ chỉ khiến bạn thở dài, mà khó tìm ra lối thoát.

3.2 CĂNG THẲNG STRESS TRONG CÔNG VIỆC

Công việc căng thẳng liên tục với các deadline tới tấp, cùng với lối sống ít vận động, liên tục ngồi trước màn hình máy tính sẽ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Không chỉ sức khỏe về thể chất mà còn là sức khỏe về tinh thần. Tình trạng căng thẳng do công việc tạo ra ngày càng trở nên phổ biến, nó không chỉ độc hại với chính bản thân chúng ta mà còn gây ảnh hưởng tới không khí gia đình, đến những người xung quanh.

3.3 DỄ BỊ THAY THẾ

Mọi người làm tốt công việc của mình đều nghĩ, mình là mắt xích quan trọng, và cần thiết cho hoạt động công ty. Tuy nhiên, sự thực là bất kỳ ai cũng có thể bị thay thế. Mỗi năm, có hàng nghìn sinh viên năng động, trẻ trung, sẵn sàng dành hết thời gian của mình để trau dồi và học hỏi. Không khó để có một sự lựa chọn khác bạn.

3.4 PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP

Khi bạn có thâm niên và trở nên lành nghề hơn, nấc thang tiếp theo là đảm nhận một vài trò quản lý. Tuy nhiên một người lành nghề, chưa chắc đã là một quản lý giỏi. Đôi khi bản thân bạn cũng muốn tập trung vào chuyên môn hơn là rẽ sang một hướng khác – một công việc quản lý.

Nếu tiếp tục phát triển theo hướng chuyên môn, trở thành 1 chuyên gia, bạn càng ngày sẽ càng cần có những cam kết nhiều hơn: thời gian nhiều hơn, năng lực cao cấp hơn… Mọi thứ cứ cuốn theo và phần phân bổ mối quan tâm dành cho công việc của bạn lại phình to hơn so với những mối quan tâm khác: gia đình, con cái, sở thích cá nhân…

Vậy là lại quay lại câu chuyện mất cân bằng.

Người ta tìm đến FIRE như một dạng “chữa lành”. Để hướng tới một cuộc sống cân bằng, thoải mái, vui vẻ, tự do hơn. Được sống với chính bản ngã của mình, mà không phụ thuộc vào một ràng buộc công việc nào. Điều này đôi khi khiến họ làm việc được thăng hoa hơn, đam mê giúp họ phát triển công việc lên một tầm cao mới.

Như một đường xoắn ốc đi lên, họ sống vui tươi, công việc phát triển rực rỡ hơn, và dường như mọi thứ đều tươi đẹp.

Vậy FIRE thực tế mang lại những lợi ích gì, mà mặc dù thật khó để đạt được nhưng có rất nhiều người kiên trì theo đuổi đến vậy?

4. LỢI ÍCH TRONG HÀNH TRÌNH THEO ĐUỔI TRÀO LƯU FIRE

Trong hành trình theo đuổi FIRE, dù cuối cùng có đạt được hay không sẽ vẫn đem lại cho bạn rất nhiều điều đáng giá.

Lợi ích theo đuổi trào lưu FIRE

4.1 GIÚP BẠN HIỂU VỀ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Theo đuổi trào lưu FIRE, khiến bạn hiểu rõ về tình hình tài chính của bản thân và gia đình, về tài sản, các khoản nợ và tài sản ròng của mình. Bạn cũng bắt đầu quan tâm đến việc làm thế nào để gia tăng thu nhập, tăng tỷ lệ tiết kiệm và học cách đầu tư.

Dù cuối cùng có đạt được FIRE hay không, con đường là dài hay ngắn, thì điều đáng giá là bạn đã sớm thực hiện kiểm soát và hoạch định tài chính cho mình.

4.2 GIÚP BẠN SỐNG THANH ĐẠM GIẢN DỊ VÀ Ý NGHĨA

Khi tiếp cận trào lưu FIRE, bạn sẽ dần hướng tới cuộc sống giản dị, thanh đạm. Bạn sẽ học cách chi tiêu cho những điều quan trọng, bỏ bớt những thứ không cần thiết. Nhưng không đồng nghĩa với việc sống bủn xỉn, bạn sẽ sống hào phóng hơn trong khuôn khổ mà bạn đặt ra cho bản thân.

Bạn sẽ vẫn chi tiêu thoải mái cho những điều mà bạn cho là quan trọng hơn cả, trong một kế hoạch bạn đã lập sẵn. Vẫn học cách cho đi, và làm từ thiện…miễn là những chi tiêu đó trong tầm kiểm soát và có ý nghĩa với bạn.

Dù có đạt được FIRE hay không, nhưng hành trình bạn theo đuổi cũng giúp bạn dần hướng tới lối sống tốt đẹp hơn.

4.3 HỌC CÁC KỸ NĂNG MỚI, KIÊN ĐỊNH MỤC TIÊU

Khi bạn mong muốn trở nên độc lập tài chính, bạn sẽ rất có động lực, sẽ không ngại học hỏi những điều mới, thử nghiệm, tổng kết và rút kinh nghiệm. Bạn sẽ dành thời gian để tìm hiểu các chiến lược để theo đuổi FIRE. Bạn sẽ phát hiện ra rất nhiều điều thú vị, và tiếp tục có thêm động lực để theo đuổi.

Thông thường bạn sẽ không ngại đối mặt với những khó khăn, thử thách, sẽ kiên trì theo đuổi mục tiêu dù có khó khăn đến nhường nào.

4.4 CHUẨN BỊ KỸ CÀNG CHO CÁC TRƯỜNG HỢP KHẨN CẤP

Những người theo đuổi trào lưu FIRE thường là những người chuẩn bị kỹ càng nhất mà bạn có thể gặp. Họ sẽ đưa ra rất nhiều kịch  bản, và những phương án cho những kịch bản đó.

Họ sẽ chuẩn bị kỹ càng hơn là những người bình thường, họ sẽ nhìn về tương lai xa hơn là những người khác. Họ hiểu được thói quen chi tiêu hôm nay sẽ quyết định cuộc sống trong 20, 30 năm tới ra sao.

Họ biết được rằng tương lai là không định trước, do đó họ chuẩn bị nhiều hơn cho những trường hợp khẩn cấp. Dù có trường hợp nào xảy ra, chắc chắn họ cũng đã có một khoản tích lũy nhất định giúp họ vượt qua, hơn là những người bình thường.

Dù cuối cùng có đạt được FIRE hay không thì điều này cũng giúp họ an tâm hơn rất nhiều ở thời điểm hiện tại.

5. LỢI ÍCH KHI ĐẠT ĐƯỢC FIRE

Khi đạt được FIRE, lại càng có nhiều điều đáng quý hơn dành cho bạn:

Lợi ích khi đạt được FIRE

5.1 MANG LẠI TỰ DO

Theo đuổi trào lưu FIRE không có nghĩa là bạn ghét công việc của mình, nó chỉ đơn giản nghĩa là bạn muốn có được nhiều tự do hơn và kiểm soát thời gian của bản thân.

Khi cơm áo, gạo tiền không còn là nỗi lo, bạn có thể tự do làm những điều mình muốn, và tự lên kế hoạch cho cuộc sống của bạn.

Bạn không phải phụ thuộc vào ai, hay công việc nào. Bạn không cần lo lắng về việc công ty có trả đủ lương, hay tháng này bạn đã nghỉ phép bao nhiêu ngày, hay môi trường đồng nghiệp độc hại nhưng bạn không dám nghỉ…

Mọi thứ là do bạn quyết định. Nếu phù hợp và bạn yêu thích, bạn lựa chọn cống hiến. Nếu không còn phù hợp với giá trị mà bạn theo đuổi, bạn có thể lựa chọn rời đi.

5.2 CHO PHÉP BẠN THEO ĐUỔI ĐAM MÊ CỦA MÌNH

Ai cũng có những đam mê ngoài lề công việc hiện tại. Tuy nhiên không phải ai cũng dũng cảm từ bỏ công việc thu nhập tốt để theo đuổi đam mê. Ngay kể cả đam mê của bạn, về lâu dài có thể đem lại thu nhập tốt, thì những lợi ích dài hạn thường không thắng thế được với các hóa đơn trước mắt.

Khi đạt được FIRE, khi độc lập tài chính, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn theo đuổi đam mê của mình, mà không còn phải lo lắng đến vấn đề tài chính nữa.

5.3 FIRE MANG LẠI CHO BẠN NHIỀU THỜI GIAN

Thời gian là vàng bạc. Nhưng nhiều khi chúng ta đang bị cuộc sống cuốn đi, dành quá nhiều thời gian cho công việc. Thậm chí  không đủ thời gian để dự buổi biểu diễn văn nghệ đầu tiên của con, tham dự trận đấu bóng mà con bạn mong chờ, hay tham dự một bữa tiệc gia đình quan trọng… Không kể đến những lúc người thân gặp vấn đề sức khỏe, bạn cũng không đủ thời gian để chăm sóc chu đáo.

Đạt được FIRE, bạn sẽ chủ động sắp xếp thời gian theo cách ý nghĩa nhất với bạn.

5.4 CẢI THIỆN SỨC KHỎE TINH THẦN

Khi đạt được FIRE, bạn dần cảm thấy yên tâm hơn về vấn đề tài chính. Hơn nữa đạt được tự do cũng đồng nghĩa với việc bạn giảm các căng thẳng – gồng mình vì công việc tạo nên. Stress là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều các vấn đề sức khỏe. Giảm bớt được 2 vấn đề dễ khiến người ta stress nhất: tiền bạc và công việc, sẽ giúp bạn có đời sống tinh thần lành mạnh và khỏe khoắn.

Vấn đề tiền bạc cũng là nguyên lớn khiến các gia đình khốn khổ và tan vỡ, khiến con người ta dễ lâm vào các tai tệ nạn và không còn là chính mình. Như trong bộ phim “Trò chơi con mực – Squid game” bạn có thể thấy, khi lâm vào bước đường cùng về tài chính, người ta sẵn sàng tìm mọi thủ đoạn để kiếm được số tiền lớn, ngay cả khi hy sinh tính mạng của bản thân.

5.5 SỐNG THEO CÁCH MÀ BẠN MONG MUỐN

Điều thú vị nhất mà trào lưu FIRE thuyết phục mình, đó là bạn có thể chọn sống theo cách mà bạn mong muốn. Mọi thứ trong cuộc sống của bạn là do bạn lựa chọn, trong khuôn khổ mà bạn đã thiết lập.

Bạn quyết định dành thời gian quý báu của mình cho những người, những việc mà có ý nghĩa và đáng trân trọng với bạn, thay vì chỉ làm việc vì thu nhập.

Bạn có thể lựa chọn sống ở bất kỳ đâu mà bạn mong muốn miễn là bạn đã lên kế hoạch. Bạn có thể lựa chọn nơi có thiên nhiên kỳ vĩ, cuộc sống trong lành, dễ chịu… Hơn thế nữa, bạn có thể tận dụng lợi thế địa lý: sự kết hợp giữa chi phí sinh hoạt thấp nơi bạn sống, và thu nhập cao từ công việc ở nơi khác mang lại.

Khi sống theo cách mà bạn mong muốn, cuộc sống của bạn sẽ trở nên tươi đẹp hơn, hạnh phúc hơn, công việc cũng vì thế mà dễ theo hình xoắn ốc đi lên.

Nếu bạn đang băn khoăn về việc có nên theo đuổi FIRE hay không, mình hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một góc nhìn cụ thể. Nếu bạn đang trên con đường theo đuổi FIRE, hy vọng là bạn sẽ có thêm động lực để tiếp tục theo đuổi hành trình của mình.

Hành trình FIRE là một con đường nhiều khó khăn và cần sự kiên định, vững tâm. Bài viết tới đây, mình sẽ tiếp tục chia sẻ về những khó khăn để theo đuổi trào lưu FIRE, đặc biệt là ở Việt Nam. Mong bạn ghé thăm blog của mình để theo dõi nhé.

Related Posts