GEN Z – 3 BÀI HỌC VỀ CÔNG VIỆC VÀ THU NHẬP

by Ha Phuong

Bài viết dưới đây mình chia sẻ với các bạn góc nhìn của mình về Gen Z, công việc và thu nhập. Đây cũng là những bài học nhỏ nhỏ đối với các bạn Gen Z – như em gái mình, và cho cả các bạn gen Y như mình.

Gen Z (sinh năm 1995 -2012) được đánh giá là thế hệ sẽ tạo ra ảnh hưởng lớn đối với thế giới ở nhiều khía cạnh, mở ra kỷ nguyên nghề nghiệp với những góc nhìn mới về công việc và thu nhập. Không định hướng tìm kiếm sự ổn định như các thế hệ trước, gen Z nhìn chung theo đuổi những công việc có trải nghiệm thú vị, đề cao sự tự do và tính sáng tạo.

Dưới đây là 3 bài học về công việc và thu nhập đối với các bạn gen Z theo lăng kính chủ quan của mình.

1. DẤN THÂN VÌ CÔNG VIỆC THÔI CHƯA ĐỦ

Thông thường mới ra trường, các thế hệ trước luôn cố gắng nỗ lực hết mình, phấn đấu vì công việc. Đây cũng là nền tảng để bạn phát triển sự nghiệp của mình, điều này rất quan trọng.

Gen Z hãy luôn học hỏi, trau dồi để trở thành “người giỏi” trong lĩnh vực của mình. Nhưng như vậy thôi là chưa đủ.

  • Bỗng một ngày, công ty cơ cấu, hay ngành nghề của bạn dần bị thay thế. Có thể lắm chứ, thời đại công nghệ số, mọi thứ biến đổi từng ngày. Máy móc và công nghệ dần thay đổi xu thế của thị trường lao động.
  • Hoặc bạn không đủ giỏi để tiếp tục trong lĩnh vực của bạn khi có biến cố xảy ra? Có thể lắm chứ, chúng ta thì dần già đi. Trong khi hàng năm có hàng nghìn lứa sinh viên ra trường, các thế hệ Gen Z tiếp theo, năng động, nhiệt huyết, sáng tạo, nỗ lực từng ngày, chăm chỉ ứng dụng công nghệ mới. Không khó để chỉ vài năm là có thể vượt xa bạn.

Như vậy, trong thời đại 4.0 hiện nay, phụ thuộc chỉ vào 1 nguồn thu nhập là một việc hết sức rủi ro. Việc không đa dạng hóa nguồn thu nhập là một sự “liều lĩnh”.

Gen Z sẽ luôn cần phải chăm chỉ, nỗ lực để công việc chính của bạn phát triển, có thành tựu. Nhưng ngoài giờ làm việc, thay vì lướt facebook, xem film hết cả buổi… bạn cần phải “làm bài tập về nhà” như thời học sinh, để có thể có thêm 1 nguồn thu nhập khác. Đặc biệt nguồn thu ấy bớt phụ thuộc vào việc có mặt bạn ở đó thì càng tốt.

Nguồn thu ấy có thể đến từ việc đầu tư, hoặc việc kinh doanh của bạn. Bạn có thể đọc thêm về Kim Tứ Đồ, khái niệm được nhắc đến trong cuốn sách Cha giàu Cha nghèo để hiểu hơn về khía cạnh này.

2. ĐẦU TƯ TỪ SỚM

Bạn đọc về Kim Tứ Đồ, sẽ thấy được sự cần thiết của việc đầu tư. Trước khi định dấn thân vào con đường đầu tư, Gen Z – những người trẻ năng động cần phải tìm hiểu cặn kẽ, hiểu rất rõ về lĩnh vực mà bạn định tham gia. Nhất là trong thế giới hiện nay, có quá nhiều các hình thức đầu tư thời đại số.

Thế mạnh của Gen Z là tiếp cận công nghệ, và nắm bắt xu thế rất nhanh. Tuy nhiên bạn phải thật tỉnh táo để không sa đà vào những phi vụ lừa đảo, cam kết lãi suất cao, không cần bỏ công sức. Không có con đường nào làm giàu nhanh chóng, “không có bữa trưa nào miễn phí”  và “high risk high return”, chẳng có điều gì dễ dàng mà được cam kết cả.

Lúc nào đầu tư cũng đi kèm với rủi ro, hãy trang bị thật kỹ các kiến thức và kỹ năng để lựa chọn hình thức đầu tư hợp pháp, và phù hợp với bạn.

Nếu các kiến thức đầu tư làm bạn mòng mòng, khó tiếp cận, thì ETF là cứu tinh, một hình thức đầu tư phù hợp. Bạn có thể nghiên cứu thêm, hoặc đọc tại đây: Đầu tư chứng khoán hiệu quả với ETF.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm tích lũy, đầu tư với các nền tảng: Tikop, Finhay, Infina, Fmarket. Mình có bài review Tikop tại đây.

Nếu bạn muốn nghiên cứu sâu về đầu tư? Các bạn là Gen Z – vậy chắc chắn rồi, các bạn sẽ bắt đầu ngay với search youtube đúng không, bên cạnh đó thì đọc sách nữa nhé. Hãy bắt đầu gia tăng thu nhập của bạn từ những bước đầu tiên, và hãy bắt đầu sớm để tận dụng sức mạnh của lãi kép.

3. BẮT TAY VÀO KINH DOANH ONLINE

Có một điều mà 10 năm về trước giới trẻ ít được tiếp cận. Nhưng hiện nay thì khác, thời đại 4.0, kinh doanh online bùng nổ. Đặc biệt trong dịch Covid, người ta càng thấy rõ hơn xu thế tất yếu và lợi ích của công việc online.

Gen Z – thế hệ trẻ, chưa có số vốn lớn, thì kinh doanh online là hình thức khá phù hợp. Đây đều là các hình thức không cần nhiều vốn, chỉ cần tài sản lớn nhất, đó là “con người bạn, kiến thức và trải nghiệm của bạn”. Bạn có thể kiếm tiền từ các nền tảng xã hội: Youtube, Facebook, Instagram, Tiktok; hoặc từ website, blog. Trong số đó có thể là:

3.1 Bán các sản phẩm số

Sản phẩm số có đặc thù là chỉ cần tạo 1 lần, chi phí rẻ, và doanh thu thì gia tăng mãi về sau.

  • Sản phẩm ebook, khóa học: Bạn có am hiểu chuyên sâu về nấu ăn, làm bánh, thiết kế… Miễn là kiến thức bạn mang lại là giá trị, và hữu ích, bạn đều có thể tạo ebook, khóa học. Bạn có thể hợp tác với các nền tảng như unica, edumall, kyna,….hoặc có thể tự tạo blog để bán khóa học của mình. Mình biết có những bạn trẻ Gen Z kiếm được tiền tỷ từ khóa học bổ ích của bạn ấy, và doanh thu đến nay vẫn tiếp tục gia tăng.
  • Bán các thiết kế, Template: Không cần phải giỏi về photoshop, không cần các kiến thức quá chuyên sâu, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm hiểu và có những thiết kế đẹp mắt từ Canva, Powerpoint,.. và bán lại trên các nền tảng nước ngoài như Fiverr, Etsy. Hay ở VN thì có thể là bán Template cho các gian hàng Shopee, Lazada, Tiki… Thậm chí có thể là bán các mẫu Template up facebook, Instagram với thiết kế đẹp mắt, hút khách có sẵn một vài gợi ý về nội dung. Ở nước ngoài hình thức này rất phổ biến, ở Việt Nam thì mình thấy mới nhen nhóm. Các bạn Gen Z hầu hết là những người thời thượng, nhanh bắt trend, sẽ rất dễ để gia nhập lĩnh vực này.
  • Bán các gói nội dung: Hiện nay ở VN chưa có nhiều, nhưng ở nước ngoài hình thức này rất phổ biến. Bạn có thể thiết kế sẵn gói 7 ngày, 30 ngày… nhất quán, liên kết về hình ảnh, nội dung cho các bài viết blog, bài post Facebook, Instagram, hay Email Campaign cho 1 lĩnh vực nhất định. Người mua sẽ sử dụng, bổ sung, và nhào nặn thành sản phẩm của mình.
  • Sản phẩm App, Tool: Những bạn giỏi về IT, excel… có thể bán App, Tool hữu ích cho khách hàng.

3.2 Kiếm tiền từ Affiliate Marketing

Đây là hình thức khi bạn giới thiệu được khách hàng mua sản phẩm, nhãn hàng sẽ trích ngân sách Marketing để trả cho bạn, mà không làm tăng chi phí thông thường của người mua. Có những bạn trẻ tuổi, làm Affiliate Marketing cho các hãng mỹ phẩm, kiếm vài chục triệu 1 tháng khỏe re đó các bạn.

3.3 Bán các dịch vụ tư vấn, thiết kế, cài đặt

Các bạn có thể tư vấn sức khỏe, tinh thần, lối sống, tài chính, bảo hiểm, hướng nghiệp, hay thiết kế, cài đặt (website). Đối với hình thức này thường bạn phải có kiến thức và kỹ năng đủ sâu, tuy nhiên các bạn Gen Z vẫn có thể lựa chọn những niches phù hợp như là tư vấn học tiếng anh, chọn trường đại học, phong cách sống….

3.4 Blog Flipping

Đây là hình thức tạo website và bán lại website của mình trên các sàn giao dịch như Flippa, Empire Flippers, Sedo, Shopify. Đây còn được gọi là đầu tư bất động sản online vậy đó, bạn có thể bán website của mình lên tới vài trăm, hoặc cả tỷ VND. Nhiều khi chỉ là tên miền của bạn có giá trị, cao hơn nữa thì website với nhiều nội dung, có lượng traffic khủng đều đặn hàng tháng. Điểm trừ là hiện tại, tại VN chưa có nhiều hình thức này. Tuy nhiên các bạn Gen Z với nền tảng tiếng Anh tốt, rất dễ để tiếp cận các sàn giao dịch nước ngoài kể trên.

3.5 Drop Shipping

Đây là hình thức bạn có thể tạo cửa hàng online, lựa chọn sản phẩm bán từ một nhà cung cấp cụ thể. Khi khách hàng mua, hàng sẽ được chuyển trực tiếp từ nhà cung cấp đến thẳng khách hàng, dưới thông tin của bạn.

Hình thức này khá phù hợp với Gen Z do không cần bạn phải có vốn, hay có nhà kho, cũng không cần phải lo lắng về hàng tồn kho không bán được. Mình có biết một vài bạn sinh viên làm mảng này rất thuận, mà thu nhập tốt.

Kinh doanh online với số vốn nhỏ, không tốn quá nhiều công sức, sẽ giúp các bạn trẻ Gen Z năng động kiếm thêm được nguồn thu nhập đáng kể. Hơn nữa đây cũng là hình thức phù hợp với đặc tính của thế hệ Gen Z – thích sự tự do, năng động, sáng tạo, làm việc ở bất cứ nơi đâu. Nếu bạn là Gen Z, hãy thử nhé. Nếu là Gen Y cũng rất đáng để nghiên cứu, tìm hiểu đúng không? Các bạn đón đọc các bài viết tiếp theo trong mục lục “Gia tăng thu nhập” của mình nhé.

Bạn có thể tham khảo các kiến thức trên qua blog và khóa học này nhé : Khóa học.

Đây là khóa học khá đầy đủ về cách kinh doanh online, học thực hành và ra sản phẩm luôn, từ một người chị có rất nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực này. Học một khóa, kiến thức nhiều như mấy năm học đại học. Bạn có thể đăng ký học thử miễn phí một số bài nhé. Gen Z – là sinh viên đăng ký học qua link này được giảm 50% luôn đó.

Còn nếu tìm kiếm 1 khóa chuyên về viết blog, miễn phí, bạn có thể tham khảo Tại đây. Đây cũng là khóa học rất bổ ích với 1 người mới, bắt đầu chập chững với blog, mình được truyền cảm hứng từ đây rất nhiều.

Bài viết trên đây là góc nhìn và những tìm hiểu của mình về Gen Z công việc và thu nhập. Mong là hữu ích với các bạn. Nếu bạn muốn mình chia sẻ nhiều hơn về phần nào đó, hãy nhắn mình nha!

Lưu ý: Các bài viết mang ý kiến cá nhân, có thể không hoàn toàn chính xác, nhưng góp cho bạn 1 góc nhìn. Hãy tìm hiểu thật kỹ, tự mình ra quyết định và chịu trách nhiệm về các quyết định đó, nhất là vấn đề đầu tư nhé!

Bài viết là những chia sẻ cảm nhận thực tế của mình, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố khác. Khi bạn tải app, mua sách… qua link mình gửi, mình sẽ nhận được 1 khoản nho nhỏ từ nhà cung cấp, mà không làm tăng chi phí của bạn.

Related Posts