CÁCH VIẾT BLOG KIẾM TIỀN ONLINE TỪ A-Z NĂM 2022

Gia tăng thu nhập bằng cách viết blog kiếm tiền năm 2022

by Ha Phuong

Bài viết này chúng mình cùng tìm hiểu về cách viết blog kiếm tiền. Để xem xem viết blog có kiếm được tiền không, các cách viết blog kiếm tiền online như thế nào và mình có thể tham gia lĩnh vực này được không nhé!

1. ĐỐI TƯỢNG NÀO PHÙ HỢP VỚI VIỆC VIẾT BLOG KIẾM TIỀN

1.1 Sinh viên

Các bạn sinh viên có nhiều đặc điểm phù hợp với việc viết blog kiếm tiền. Các bạn có thời gian, thích trải nghiệm và học điều mới.

Một trang blog có thể giúp bạn bắt đầu hành trình gom nhặt kiến thức, tạo dựng thương hiệu cá nhân. Trong quá trình làm blog, bạn có thể học hỏi các kỹ năng viết, marketing, SEO… đều là những kỹ năng mà các bạn trẻ rất nhanh nắm bắt, và làm giỏi.

Đặc biệt đối tượng người đọc hướng tới của các bạn thường là cùng trang lứa, rất dễ nắm bắt xu hướng và hiểu khách hàng.

Dù viết blog kiếm tiền được hay không, thì tạo một trang blog cũng giúp bạn:

 • Gom nhặt kiến thức và kỹ năng,
 • Sau này có thể trở thành nghề chính, nghề tay trái,
 • Nếu theo đuổi ngành marketing, trang blog sẽ làm nổi bật CV của bạn.

Các ngách mà các bạn sinh viên có thể hướng tới để viết blog kiếm tiền:

 • Chia sẻ phương pháp học tập, cuộc sống tại trường đại học,
 • Phong cách sống, phát triển bản thân,
 • Review sách, khóa học online, shop thời trang, đồ dùng học tập…

1.2 Du học sinh

Du học sinh là đối tượng rất thích hợp để viết blog kiếm tiền online.

Trang blog sẽ là người bạn tinh thần cho bạn trong những ngày xa nhà, giúp bạn kết nối với mọi người. Các bạn du học sinh thường là có rất nhiều những trải nghiệm thú vị về cuộc sống, văn hóa, chuyện học, chuyện làm…

Các chủ đề mà các bạn du học sinh có thể hướng tới:

 • Chia sẻ kinh nghiệm học ngoại ngữ, chuyện du học,
 • Chia sẻ về văn hóa, cuộc sống du học,
 • Phong cách sống, phát triển bản thân,
 • Du lịch

1.3 Người đi làm giàu kinh nghiệm

Các bạn đi làm giàu kinh nghiệm về lĩnh vực của mình có thể viết blog để chia sẻ về công việc, kiến thức, kỹ năng. Nếu bạn là người có kinh nghiệm lâu năm thì chính công việc của bạn có thể là chủ đề mà bạn có thể chia sẻ để giúp các bạn mới ra trường, các bạn sinh viên hiểu hơn về ngành.

Nếu ngành của bạn là ngành mà ảnh hưởng tới cuộc sống của mọi người xung quanh, thì bạn có thể viết để cung cấp các thông tin hữu ích với mọi người: Ví dụ ngành kinh tế, tài chính ngân hàng với nhiều những thuật ngữ ai cũng nghe, nhưng chưa chắc đã hiểu rõ. Rất nhiều người sử dụng các dịch vụ, sản phẩm của ngành tài chính ngân hàng như: tiết kiệm, cho vay, thẻ tín dụng… nhưng không phải ai cũng hiểu hết các thuật ngữ, quy trình. Nếu bạn nắm rõ, bạn có thể chia sẻ tới mọi người.

Viết blog kiếm tiền online - đối tượng phù hợp

1.4 Người giỏi việc nhà, nội trợ, chăm sóc con

Rất nhiều blogger thành công trong mảng nấu ăn, dọn nhà, đan len, móc len, mẹ và bé… Miễn là có thể cung cấp nhiều thông tin hữu ích với mọi người, bạn đều có thể tạo trang blog và viết blog kiếm tiền.

1.5 Có đam mê, sở thích

Ngay cả khi bạn có đam mê, sở thích gì đó, bạn cũng có thể trở thành blogger: Ví dụ có rất nhiều travel blogger nổi tiếng, viết blog kiếm tiền rất ok.

1.6 Ngành nghề mới, hot

Ngay cả khi bạn chưa giỏi về một lĩnh vực nào, nhưng bắt đầu gia nhập một ngành nghề, lĩnh vực mới hoặc hot mà chưa ai viết tới, bạn cũng có thể tạo blog về chủ đề đó. Ví dụ ngành nghề Data analysis, Data Science, Machine learning… với những chia sẻ từ những ngày đầu chập chững vào nghề, những khóa học cần học, những trải nghiệm với nghề…

Như vậy có thể thấy, chỉ cần là bạn có thể cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người, và thông tin ấy mọi người rất cần, hay tìm kiếm thì bạn đều có thể viết blog kiếm tiền được.

2. VIẾT BLOG KIẾM TIỀN CẦN NHỮNG TỐ CHẤT GÌ?

Có cần giỏi viết và có năng khiếu về viết văn? Kỹ năng viết là một trong những kỹ năng thực hành nhiều thì tiến bộ. Practice makes perfect! Bạn không cần phải là học sinh giỏi văn xuất sắc ở trường. Miễn là bạn có kiến thức, và có thể viết gãy gọn, là bạn có thể bắt đầu tạo 1 trang blog và bắt đầu viết blog.

Cần kiên trì: Viết blog là một hành trình lâu dài, không phải ngày một ngày hai, đặc biệt để viết blog kiếm tiền thì lại càng phải kiên trì. Bạn sẽ cần phải tạo dựng trang blog dần dần, có thể mất vài tháng hoặc cả năm để bắt đầu có thành quả.

Cần sẵn sàng học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu: Bắt đầu tạo blog là bạn bắt đầu phải biết n thứ trên đời: Từ việc chuẩn bị về mặt content, đến mua tên miền, thiết kế blog, lên kế hoạch viết bài, lên kế hoạch tài chính …Rồi đến việc học hỏi các kiến thức, kỹ năng không chỉ cho chủ đề bạn viết mà còn là kiến thức về marketing, SEO, nghiên cứu từ khóa…

3. CÁC CÁCH VIẾT BLOG KIẾM TIỀN

Có những cách nào kiếm tiền từ viết blog? Viết blog kiếm tiền cho học sinh, sinh viên như thế nào? Dưới đây mình liệt kê một số cách kiếm tiền từ blog được giới blogger trên thế giới cũng như Việt Nam đang triển khai, bao gồm:

3.1 Kiếm tiền từ Affiliate Marketing – Tiếp thị liên kết

Đây là hình thức bạn viết blog giới thiệu về sản phẩm và dịch vụ, khi khách hàng mua sản phẩm, nhãn hàng sẽ trích ngân sách Marketing để trả cho bạn, mà không làm tăng chi phí của người mua.

Ví dụ: Các bạn sinh viên, khi sử dụng đồ dùng học tập ở nhãn hàng A thấy tốt, viết bài giới thiệu sản phẩm. Khi khách hàng đọc bài review của bạn thấy tốt, mua sản phẩm qua link bạn giới thiệu, nhãn hàng A sẽ trích ngân sách marketing để trả cho bạn, mà không làm đội chi phí đối với người mua.

Hầu hết các chương trình Affiliate Marketing yêu cầu bạn cần phải có website mới được duyệt làm các chương trình. Đây chính là lý do vì sao bạn cần phải tạo 1 trang blog.

Affiliate Marketing là hình thức viết blog kiếm tiền online được các blogger trên thế giới rất ưa chuộng, và thường là hình thức mang lại nguồn thu nhập cao trong danh mục thu nhập của các blogger.

3.2 Bán các sản phẩm Digital

Bạn có thể kiếm tiền online bằng cách đóng gói các sản phẩm như khóa học online, ebook, các tool, phần mềm, Template, ảnh, gói nội dung… Đây là hình thức mang lại thu nhập rất rất lớn cho cho các blogger trên thế giới.

Sản phẩm ebook, khóa học: Đây là sản phẩm mà bạn tạo 1 lần, chi phí thấp mà có được doanh thu mãi về sau này. Đặc biệt đối với các ngách có thể làm lâu dài (evergreen niches).

Bán các thiết kế, Template: Không cần phải giỏi và có kiến thức chuyên sâu về photoshop, bạn vẫn có thể dễ dàng tạo ra các thiết kế đẹp mắt bằng Canva, Powerpoint,.. và bán lại trên các nền tảng nước ngoài như Fiverr, Etsy. Đôi khi chỉ đơn giản là các thiết kế về kế hoạch trong ngày, tấm thiệp mời sinh nhật, hay thiết kế album ảnh.

Ở VN thì có thể là bán Template cho các gian hàng Shopee, Lazada, Tiki để hiển thị của gian hàng trông đẹp mắt và nhất quán, hút khách…

Thậm chí có thể là bán các mẫu Template để post facebook, Instagram cho các shop với thiết kế đẹp mắt, giữ chân khách hàng, với một vài gợi ý về nội dung. Ở nước ngoài hình thức này rất phổ biến, ở Việt Nam thì mình thấy mới nhen nhóm. Các bạn Gen Z hầu hết là những người thời thượng, nhanh bắt trend, sẽ rất dễ để gia nhập lĩnh vực này.

Bán các gói nội dung: Hiện nay ở VN chưa có nhiều, nhưng ở nước ngoài hình thức này rất phổ biến. Bạn có thể thiết kế sẵn gói 7 ngày, 30 ngày… nhất quán, liên kết về hình ảnh, nội dung cho các bài viết blog, bài post facebook, Instagram, hay email campaign cho 1 lĩnh vực nhất định.

Người mua – thường là các shop, hoặc người cung cấp dịch vụ sẽ sử dụng gói nội dung, bổ sung, và nhào nặn thành sản phẩm của mình, post lên facebook, Instagram… để hút khách.

Sản phẩm app, tool: Những bạn giỏi về IT, excel… có thể bán app, tool hữu ích cho khách hàng.

3.3 Kiếm tiền từ quảng cáo

Khi trang blog của bạn có nguồn truy cập ổn định và đáng kể, bạn có thể đăng ký để trở thành đối tác của google, cài quảng cáo trên website của bạn, và kiếm tiền trên lượt click.

Khi website của bạn đã có tiếng trong ngách bạn làm, bạn có thể nhận được lời mời viết bài quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ của các công ty. Giá tầm từ 1-10 triệu cho mỗi bài PR.

Các công ty cũng có thể có lời mời để đặt banner, giới thiệu sản phẩm trong bài viết của bạn.

3.4 Bán các sản phẩm hữu hình, dịch vụ, tư vấn

Khi tạo blog bạn có thể bán các sản phẩm hữu hình liên quan đến ngách của bạn, hoặc các dịch vụ, tư vấn, cài đặt cho khách hàng.

Sản phẩm: Ví dụ các bạn viết blog về đan len, bạn có thể bán sản phẩm sau khi đan, hoặc nguyên vật liệu: len,…

Tư vấn: ngành tài chính cá nhân, bảo hiểm, sức khỏe, du học, định cư..

Cài đặt: website,…

3.5 Blog Flipping

Đây là hình thức viết blog kiếm tiền khá là hay, tuy nhiên chưa phát triển tại Việt Nam. Các bạn có vốn tiếng anh tốt có thể gia nhập hình thức này. Lợi nhuận đem lại rất là đáng để thử.

Đây là hình thức bạn:

 • Tạo website mới, đưa lên 1 ít nội dung và bán,
 • Tạo website, chăm chút nội dung, có doanh thu và bán,
 • Mua lại website cũ, tách nội dung, chỉnh sửa và bán,
 • Mua lại website cũ, cải tạo hoàn toàn và bán,

Bạn có thể mua bán các website qua sàn giao dịch như Flippa, Empire Flippers, Sedo, Shopify. Hình thức này nghe như là sang tay bất động sản, do đó nó còn được gọi là đầu tư bất động sản online vậy đó.

Thông thường bạn sẽ thu về tầm từ 99$ -vài trăm $. Nhiều khi chỉ là tên miền của bạn có giá trị, cao hơn nữa thì website với nhiều nội dung, có lượng traffic khủng đều đặn hàng tháng.

Có những bạn blogger bán website chất lượng tốt lên đến cả tỷ VND.

3.6 Drop shipping

Đây là hình thức bạn có thể tạo gian hàng online, bạn lựa chọn sản phẩm được bán bởi 1 bên thứ 3. Khi khách hàng nhấp mua qua bạn, hàng sẽ được chuyển trực tiếp từ nhà cung cấp đến thẳng khách hàng, dưới thông tin của bạn.

Hình thức này hay ở chỗ bạn không cần phải bỏ vốn, cũng không cần phải lưu kho sản phẩm, do đó không phải lo về vốn và hàng tồn kho.

Với hình thức này với mỗi đơn hàng, bạn sẽ nhận được thu nhập ngay. Tuy nhiên  bạn sẽ phải lo khâu chăm sóc khách hàng. Đây là 2 yếu tố cơ bản khác với Affiliate Marketing ở trên.

Ví dụ: Khi khách hàng mua hàng A qua gian hàng của bạn, nhà cung cấp sẽ chuyển hàng A đến khách hàng, dưới tên của người bán là bạn. Bạn sẽ nhận được khoản hoa hồng từ nhà cung cấp.

3.7 Donation

Đây là hình thức người đọc qua hình thức buy me a coffee, momo, paypal ủng hộ blog một khoản nhỏ nhỏ. Các Blogger trên thế giới sử dụng hình thức này rất nhiều.

Tùy từng ngách mà bạn theo đuổi, mà có thể lựa ra những mô hình kiếm tiền online phù hợp.

Đối với các bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên có rất nhiều ưu điểm để theo đuổi việc kiếm tiền online bằng cách viết blog. Bạn đọc thêm bài “GenZ, công việc và thu nhập”.

4. CÁC BƯỚC VIẾT BLOG KIẾM TIỀN ONLINE

 • Bước 1: Chọn ngách, nghiên cứu ngách
 • Bước 2: Lên phương án mô hình kiếm tiền online phù hợp
 • Bước 3: Lên kế hoạch các công việc cần làm và phương án tài chính
 • Bước 4: Nghiên cứu bộ từ khóa, kế hoạch viết bài
 • Bước 5: Mua hosting và tên miền
 • Bước 6: Thiết kế giao diện, cài đặt Plugin
 • Bước 7: Viết nội dung, SEO bài viết lên top google
 • Bước 8: Chỉnh sửa các bài viết cũ, để giữ rank
 • Bước 9: Theo dõi traffic và chuyển đổi

Mình sẽ có bài viết chi tiết về các bước này, bạn đón đọc nhé.

5. CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

5.1 Không biết code có tạo được blog không?

Mình hoàn toàn không biết code về website, nhưng mình vẫn tự tay tạo blog nhỏ xinh này.

Đặc biệt mình không có nhiều thời gian, công việc chính của mình khá là bận, mình chỉ dành được vài tiếng cuối tuần cho việc viết blog. Chính vì vậy, bạn có thể hoàn toàn tự tin là sẽ làm được, và có thể làm tốt hơn mình nếu có thời gian nhé.

5.2 Phức tạp quá, có thể làm được không?

Đọc đến đây các bạn có thể sẽ tự hỏi viết blog kiếm tiền online có n thứ phải biết, nhiều thứ phức tạp vậy có làm được không?

Đúng là để tạo được blog bạn cần phải tìm hiểu khá nhiều, đặc biệt là có những chi tiết nhỏ nhỏ, nhiều khi khá tốn công để tìm hiểu. Tuy nhiên bạn có thể tìm cho mình 1 mentor, 1 người dẫn đường, hoặc 1 cộng đồng gồm nhiều người đã trải qua các giai đoạn và công việc như vậy để được hỗ trợ.

Trước khi tạo blog LifeandFire nhỏ xinh này, mình cũng có viết blog nhưng dạng không trả phí, khá là đơn giản. Mình cứ chần chừ đầu tư 1 blog xịn xò vì cảm thấy có quá nhiều thứ phải tìm hiểu, và bơi trong biển kiến thức từ viết nội dung, đến cách tạo website…Và sự chần chừ của mình kéo dài từ lúc còn là sinh viên – tức là đã 10 năm trôi qua.

Cho tới khi “Người học trò sẵn sàng thì người thầy xuất hiện”. Và rồi, không cần mất nhiều quá thời gian, và không phải mày mò bơi trong biển kiến thức, mình đã tự tạo được blog này rồi nè.

5.3 Chủ đề của mình hẹp xíu, có viết blog kiếm tiền được không?

Ngách hẹp, ít người viết về nó thì khả năng chuyển đổi thường rất cao. Thường những người tìm hiểu về ngách sẽ là những người có nhu cầu thực sự, hơn nữa bạn viết lại rất dễ lên top. Và bạn có thể là người tiên phong, có nhiều lợi thế để phát triển blog của mình.

5.4 Mình thích khá nhiều thứ, mỗi thứ 1 ít, vậy chắc mình gom lại tạo blog được không?

Thông thường bạn nghĩ nhiều chủ đề thì đa dạng hóa người đọc, và có nhiều người tìm đến blog của bạn hơn. Nhưng thực tế thuật toán của google ưu tiên các bài viết của các website nhất quán về chủ đề đó, do vậy lựa chọn 1 ngách cụ thể sẽ tốt hơn. Hơn nữa blog có ngách cụ thể sẽ chuyên nghiệp và dễ được người đọc nhớ tới  hơn.

Ví dụ 1 blog về mẹ và bé, viết về ăn dặm, về dạy tiếng anh cho con… thường sẽ không được người đọc nhớ tới blog chỉ chuyên về ăn dặm, khi khách hàng tìm hiểu về ăn dặm.

6. SÁCH HAY VỀ  KIẾM TIỀN ONLINE

Cách học tốt nhất là học qua sách, sách là những kiến thức và trải nghiệm của những người từng trải và nổi tiếng về lĩnh vực đó. Do đó có thể lựa một số đầu sách tốt để nghiên cứu trước khi bắt tay vào thực hành. Về kiếm tiền online, trong đó có viết blog mình thấy có cuốn “Khởi nghiệp 4.0” rất đáng để đọc.

Bạn có thể mua tại đây để nghiên cứu.

7. KHÓA HỌC HAY VỀ VIẾT BLOG KIẾM TIỀN ONLINE

7.1 Khóa học tính phí

7.1.1 Khóa học kiếm tiền online

Cách học tốt mà nhanh nhất đó là tìm một người thầy nhiều kinh nghiệm, đã đạt được nhiều thành quả, và sẵn sàng chia sẻ, tư vấn kỹ càng cho mình. Như vậy đi nhanh, mà lại gom được nhiều kinh nghiệm hơn rất nhiều so với việc tự mày mò.

Bạn thấy đấy, mình tự mày mò, và mất đến 10 năm mà vẫn chưa thực sự tự tin để bắt tay làm. Mình đã bỏ lỡ 10 năm, để đến khi thực sự trở thành “người học trò sẵn sàng” thì “người thầy” của mình xuất hiện.

Khóa học do cô giáo Nhung Phùng – Travel Blogger với hơn 8 năm kinh nghiệm, người đứng đằng sau các website du lịch nổi tiếng: Phuotvivu, Fulago, e-dulich, và trực tiếp kinh doanh sản phẩm số, blog flipping với thu nhập khủng.

Khóa học này mình thực sự rất tâm đắc, cô giáo không giấu một điều gì. Bạn sẽ được cầm tay chỉ việc, làm từ A-Z, vướng ở đâu lại được tư vấn nhiệt tình từ cô giáo, và có cả 1 cộng đồng gồm những người đã trải qua như bạn để góp ý, tư vấn, sửa bài viết.

Bạn sẽ được tư vấn từ cách tìm ngách, đến khi làm website bị vướng ở những chi tiết nhỏ nhỏ mà nếu tự mày mò đôi khi lật cả google lên cũng không tìm được người hỗ trợ. Đây đều là những điều mà mình đã trải qua và thấm thía.

Khóa học mang lại một khối lượng kiến thức như là học vài môn chính của đại học luôn đó. Trước đây mình khá thích mảng marketing, nên có theo học lớp content cũng khá có tiếng, học phí gấp đôi, mà lượng kiến thức mình thực tế thu về – thực hành được thì không được bằng chương liên quan đến content trong khóa học này.

Khóa học 5 trong 1 này giúp bạn nắm được và thực hành:

 • 11 cách kiếm tiền online có được lợi nhuận cao
 • Cách tạo website chuyên nghiệp
 • Cách lên content, SEO, bán hàng ra đơn
 • Maketing 0 đồng từ các kênh mạng xã hội
 • Quay, chỉnh sửa video, phát triển kênh Youtube, Tiktok, Facebook, Instagram, Pinterest. Xây dựng thương hiệu.

Khóa học đã thu hút hơn 1200 học viên, và khi đạt đến 1500 học viên thì giá sẽ tăng từ mức hiện nay là 4.999K lên mức 5.999K. Và còn tiếp tục tăng khi số lượng học viên tăng lên dần, cho đến khi về giá gốc 11.999K.

Các học viên đều thiết kế được những website đẹp mắt, thu nhập tốt, một vài học viên nổi bật bạn có thể tham khảo trên website:

Viết blog kiếm tiền online

Khóa học đang được giảm giá BlackFriday duy nhất 2 ngày 25 và 26/11, với mức giá sau giảm 20% là 3.999K, bạn bấm vào link sau đây và nhập code BLACKFRIDAY20 để được giảm giá nhé:

Khóa học kiếm tiền online

Nếu bạn là sinh viên, sẽ được giảm 50% trên giá hiện tại, không áp dụng đồng thời với ưu đãi trên.

Nếu chưa có điều kiện học, bạn có thể học thử 1 số chương miễn phí qua link trên nhé.

7.1.2 Khóa học Blog Flipping

Đây là khóa học Blog Flipping đầu tiên tại Việt Nam, dạy  bởi cô giáo Quyên Lê – người có kinh nghiệm dạn dày trong mảng này.

Hiện khóa học ưu đãi chỉ $68, và sẽ nhanh về lại giá gốc 99$.

Duy nhất ngày 26/11 có chương trình BlackFriday, bạn Nhập mã PHUONGBF40 để được ưu đãi giảm giá 40% khóa học nhé:

Khóa học Blog Flipping

7.2 Khóa học miễn phí

Khóa học tạo blog miễn phí của The Present Writer – người đã truyền cảm hững rất nhiều để mình tạo blog LifeandFire.

Khóa học tạo blog miễn phí Blogging 101 của Quyên – người tiên phong trong mảng Blog Flipping.

Khóa học tạo blog miễn phí của Makingsenseofcents – blogger rất nổi tiếng và thành công.

Mong là bài viết trên đây giúp bạn có thêm nhiều thông tin về các cách viết blog kiếm tiền. Nếu bạn thực sự quyết tâm, và cảm thấy đam mê với blog, thì thử nhé. Người ta thường hối tiếc về những việc mình không làm hơn là những việc mà mình đã làm. Và mình thì tiếc là đã không bắt đầu sớm hơn, từ 10 năm về trước, khi còn là sinh viên.

Related Posts