REVIEW FILM SQUID GAME – TRÒ CHƠI CON MỰC – 8 BÀI HỌC VỀ TÀI CHÍNH TIỀN BẠC

by Ha Phuong

Bài viết hôm nay mình review film Squid Game – Trò chơi con mực, tập trung vào góc nhìn tài chính cá nhân, các bài học rút ra từ bộ phim.

“Squid Game – Trò chơi con mực” ra mắt công chúng vào giữa tháng 9 -2021, và ngay lập tức tạo ra một cơn sốt khổng lồ, trở thành hiện tượng toàn cầu, chưa từng có trên Netflix. Chưa đầy 1 tháng, Squid Game đã xô đổ kỷ lục, trở thành phim truyền hình được xem nhiều nhất trong lịch sử Netflix.

Chỉ trong vài ngày bộ phim ra mắt, cổ phiếu của các công ty liên quan – Bucket Studio Co., Showbox Corp. tăng giá phi mã – từ 50-70%. Những sản phẩm liên quan đến bộ phim, những hình ảnh đặc trưng, các trò chơi dân gian được đề cập trong phim được khán giả trên khắp thế giới hưởng ứng.

Bên cạnh những ảnh hưởng lớn mạnh trên, Squid Game còn để lại cho người xem những bài học về cuộc sống, xã hội hiện nay, một trong số đó là câu chuyện về tài chính, tiền bạc.

Nội dung phim: Bộ phim kể về những người chơi đang trong hoàn cảnh khốn cùng, túng quẫn, chỉ trông đợi một phép nhiệm màu giúp họ đổi đời, thoát khỏi nỗi ám ảnh nợ nần. Họ được nhận lời mời, thi đấu trong các trò chơi dân gian, và phần thưởng là một khoản tiền khổng lồ. Họ đã sẵn sàng liều mình để đổi lấy phần thưởng ấy.

Bộ phim đọng sâu trong tâm trí người xem không chỉ về những cảnh quay mang màu sắc sinh tồn, ghê rợn, nó còn dấy lên những suy nghĩ về những mảnh sống túng quẫn vì tiền bạc. Dưới đây là các bài học từ các mảnh đời ấy:

1. SỐNG TRONG KHẢ NĂNG CỦA BẠN

Các nhân vật trong Squid Game đều gặp vấn đề về tài chính do những lựa chọn sai lầm của bản thân. Họ thất bại trong việc quản lý tài chính, sai lầm trong việc ưu tiên cho nhu cầu cấp thiết, hay lựa chọn mong muốn cá nhân, dẫn đến 1 khoản nợ.

=> Bất kể thu nhập của bạn ở mức nào, cao hay thấp, bạn cần phải thiết lập một thói quen – không bội chi. Nếu bạn chi tiêu một cách khôn ngoan, bạn sẽ bắt đầu có một khoản tiết kiệm và từ đó có thể làm cho nó lớn mạnh theo thời gian. Và không bội chi, thì sẽ không gặp vấn đề về tài chính. Chỉ cần bội chi 1 tháng, là bạn bắt đầu đặt 1 bước chân lên con đường khó khăn về tài chính sau này.

Squid Game - Trò chơi con mực

2. TRÁNH CÁC HÌNH THỨC LÀM GIÀU NHANH

Nhân vật chính của Squid Game – Gi-hun mang đầy đủ những hình ảnh của con người dưới đáy cùng của xã hội – thất nghiệp, sống phụ thuộc vào mẹ già, mất quyền nuôi con. Tệ hơn, Gi-hun còn là một con nghiện cá độ đua ngựa.

Gi-hun chính là đại diện cho những người có quan niệm sai lầm về cờ bạc. Họ mong muốn có được 1 lần thắng lớn, để giải quyết hết mọi vấn đề hiện có. Cờ bạc khiến họ say mê, bản tính ăn thua khiến họ ngày càng lún sâu vào hết những sai lầm lần này đến lần khác.

=> Chẳng thể nào làm giàu nhanh qua 1 canh bạc, nó chỉ khiến con người ta mất khoản tiền quý báu trong nháy mắt và lún sâu vào nợ nần.

Sang Woo người bạn hàng xóm của Gi-hun – là một nhân tài được cả khu phố trọng vọng – tốt nghiệp tại Đại học Quốc gia Seoul,  đứng đầu một công ty chứng khoán. Thế nhưng, người thông minh, hay 1 chuyên gia như Sang Woo chưa chắc đã luôn có những phi vụ đầu tư chứng khoán thành công. Đặc biệt là với chứng khoán phái sinh.

=> Vậy có thể thấy, ngay cả các chuyên gia, những người thông minh, giỏi giang, chưa chắc đã luôn thành công trong những phi vụ đầu cơ chứng khoán. Vì vậy hãy tránh xa những lời mời gọi nhân đôi tài khoản, làm giàu nhanh từ những sàn chứng khoán phái sinh. Hãy chỉ nên đầu tư với chứng khoán cơ sở, những hình thức đầu tư hướng tới sự phát triển trung và dài hạn.

Cả hai nhân vật ở trên đều đánh cược một canh bạc để trở nên giàu có nhanh chóng mà không tốn nhiều công sức. Tuy nhiên đều thất bại. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng các cơ hội kiếm tiền dễ dàng và các kế hoạch “làm giàu nhanh chóng” không tồn tại. Để gia tăng tài sản, cần phải có kiến thức và thời gian.

3. BẢO MẬT THÔNG TIN TÀI CHÍNH

Trong Squid Game, có phân cảnh Gi-hun trộm thẻ ATM của mẹ và đã thử nhập ngày sinh của mình, sau đó nhập ngày sinh của con gái mình – và đó là số PIN chính xác. Đây là một lời nhắc nhở quan trọng để mỗi người cần phải cẩn trọng với các thông tin thẻ, tài khoản, mật khẩu của mình.

Mật khẩu cần phải đủ mạnh và không trùng khớp với các số ngày sinh của mình, người thân, hay những ngày kỷ niệm quan trọng. Bạn cũng cần lưu trữ thẻ vật chất cũng như các thông tin liên quan cẩn thận để tránh bị lấy cắp. Bên cạnh đó bạn không nên tiết lộ thông tin tài chính cho bất kỳ ai, đặc biệt qua điện thoại, email; không nhấp vào các email, liên kết đáng ngờ hoặc tải file, ứng dụng từ các nguồn không xác định.

4. KHÔNG VAY THÊM ĐỂ TRẢ NỢ, KHÔNG VAY NẶNG LÃI

Trong Squid Game, nhân vật chính – Gi-hun đã vay nợ mà không cân nhắc trước liệu có đủ khả năng trả nợ hay không. Gi-hun đã vướng vào tình huống đã mắc thêm nợ để trả nợ, hơn nữa còn vướng vào vay nặng lãi. Cuối cùng dẫn đến sự cùng quẫn, phải từ bỏ sự sống của bản thân để giải quyết vấn đề.

Bài học ở đây là bạn cần phải tỉnh táo, đừng để sự tuyệt vọng khiến bạn ngày càng mắc sai lầm. Vay thêm nợ để trả nợ chỉ làm tăng nợ và kéo dài thời gian trả nợ, chẳng thể giải quyết được vấn đề của bạn.

Bạn đã biết về lãi kép, lãi kép giúp bạn gia tăng tài sản vượt trội, nhưng nó cũng khiến khoản vay của bạn ngày thêm khổng lồ, theo cách mà bạn không thể tưởng tượng. Nó sẽ nhanh chóng nhấn chím bạn, đặc biệt là với các món vay nặng lãi. Chẳng mấy chốc bạn sẽ mất sạch cả gia sản. Vì vậy hãy luôn nói không với vay nặng lãi, vay nợ để trả nợ.

5. ƯU TIÊN BẢO HIỂM

Trong tập đầu của Squid Game, Gi-hun, đã hủy bảo hiểm y tế của mẹ mình để lấy tiền, khiến bà không nhận được hưởng lợi từ bảo hiểm khi cần.

Bảo hiểm là thực sự rất cần thiết, đặc biệt là bảo hiểm y tế. Và càng với người không có tiềm lực tài chính thì lại càng cần phải có. Hãy luôn chuẩn bị để bảo vệ cho bạn và người thân. Bởi nếu không, đến khi thực sự cần, bạn sẽ có thể mất cả gia tài, hoặc không thể có phương án tốt cho sức khỏe của mình.

Squid Game - Trò chơi con mực

6. TÌM KIẾM SỰ HỖ TRỢ KHI GẶP VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH

Những quyết định tài chính kém cỏi của các nhân vật trong Squid Game đã đẩy họ đến chỗ không còn ai khác để hỗ trợ và phải nghĩ đến bước đường cùng. Một số nhân vật không thực sự đối mặt với tình hình tài chính của mình, hoặc cố gắng giải quyết nhưng chỉ đào hố thêm sâu hơn.

Trong thực tế, hầu hết mọi người thường cảm thấy khó nói, xấu hổ, không chia sẻ được những khó khăn về tài chính với những người xung quanh. Tuy nhiên cần phải can đảm để nhờ sự hỗ trợ từ người xung quanh càng sớm càng tốt, để sớm thoát ra vòng xoắn ốc nợ nần ngày một khổng lồ hơn, và bớt áp lực hơn.

7. KHÔNG NÊN TIN TƯỞNG AI QUÁ MỨC

Trong Squid Game, nhân vật Ali tốt bụng sau khi được Sang Woo hướng dẫn chơi trò viên bi, thì đã tin tưởng giao bi cho Sang Woo và dẫn đến việc bị loại khỏi cuộc chơi. Có thể thấy ở đây, Ali đã quá tin người, giao bi hay cũng chính là sinh mạng của mình cho người khác, dù là người đã hướng dẫn và tốt bụng với mình.

Trong vấn đề về tài chính đầu tư cũng vậy, bạn không nên giao món tiền lớn – quan trọng của mình cho bất kỳ ai. Cũng không nên quá tin tưởng vào các chuyên gia tài chính. Bạn hãy tự chịu trách nhiệm với tiền của mình, tự nghiên cứu và đầu tư. Tiền của bạn chỉ quan trọng với bạn, chứ không phải ai khác.

8. HÃY LUÔN BIẾT ĐỦ LÀ HẠNH PHÚC

Trong Squid Game, đối lập với người túng quẫn, nợ nần –  đau khổ vì cần tiền, dẫn đến tham gia vào cuộc thi để mong kiếm được số tiền thưởng lớn. Thì người có nhiều tiền – tưởng chừng là những người hạnh phúc – lại không tìm thấy niềm vui trong cuộc sống, dẫn tới việc tổ chức cuộc thi để lấy sự tranh đấu sinh tồn của người chơi làm trò tiêu khiển.

Gần cuối phim, nhân vật Il Nam đã nói rằng: “Ngay cả khi anh có nhiều tiền, anh vẫn sẽ có một cuộc sống nhàm chán. Tiền không bao giờ là đủ.”

Tiền thực sự không mua được thứ quý giá trên đời – đó là hạnh phúc. Nó chỉ giúp bạn giải quyết được vấn đề về tiền của bạn, nó không phải tất cả. Vì vậy hãy biết đủ là đủ. Hãy giữ một thói quen tốt, bồi dưỡng sức khỏe tài chính của bạn đều đặn, nhưng trên tất cả hãy tìm được niềm vui trong những điều nhỏ nhặt hàng ngày. Và luôn nhớ “Tiền không phải là tất cả”.

Bộ phim Squid Game – Trò chơi con mực chắc hẳn đã mang lại nhiều bài học với bạn. Mong là bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều điều, bắt đầu thực hành quản lý tài chính cá nhân, để không phải bước 1 chân nào vào con đường khó khăn tài chính.

Bạn đọc thêm Review phim – Lời thú tội của tín đồ mua sắm.

Related Posts